Tiếng Việt | English

02/12/2021 - 15:23

Thủ tướng Hun Sen: Campuchia mãi ghi nhớ công ơn của những người bạn Việt Nam và Lào

"Năm 1979, Campuchia gặp khó khăn nhất, khi đó người dân Việt Nam và Lào cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc nhưng vẫn sẵn sàng giúp đỡ người dân chúng ta. Tôi rất biết ơn những người bạn Việt Nam, Lào” - Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định.

Phản ứng trước một số lời chỉ trích về việc Chính phủ Campuchia trao tặng cho phía Lào 13 triệu USD (bao gồm tiền của Chính phủ và tư nhân), cùng 500.000 liều vaccine phòng COVID-19, 03 ô tô và cam kết sẽ trao tặng thêm 100.000 liều khi Campuchia mua được thêm vaccine COVID-19 vào thời gian tới, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cho biết, đây là hành động hỗ trợ bạn bè khi gặp khó khăn.

Trong lễ khánh thành và đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước thải và đường bộ vào hôm nay (2/12) tại tỉnh Preah Sihanouk, Thủ tướng Hun Sen khẳng định khi người dân Campuchia gặp khó khăn thì những người bạn Việt Nam, Lào luôn bên cạnh và sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo. Nhớ về những giai đoạn khó khăn trước đây, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, Campuchia luôn biết ơn những người bạn Việt Nam và Lào.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen nói: “Năm 1979 là giai đoạn mà Campuchia gặp khó khăn nhất, khi đó Việt Nam và Lào cũng khó khăn. Chúng ta còn nhớ, Việt Nam có phong trào: Mua một kg gạo, một kg muối thì chia cho người dân Campuchia một nửa. Lào khi đó cũng khó khăn, nhưng vẫn chia sẻ khó khăn với chúng ta. Tấm lòng này cần phải khắc ghi trong lòng và phải sẵn sàng đền ơn khi nước bạn khó khăn. Tôi biết, khi đó người dân Việt Nam và người dân Lào còn không có đủ cơm để ăn nhưng họ vẫn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Vậy tại sao khi chúng ta có điều kiện lại không giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn?”.

Với những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả và có tỉ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cao trên 88%, Campuchia đang dần bước sang giai đoạn bình thường mới, mọi lĩnh vực đã hoạt động trở lại. Chính vì vậy, ngoài trọng tâm phục hồi kinh tế - xã hội và kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 trong nước thì Chính phủ Campuchia đã hỗ trợ một số nước như Việt Nam, Lào, Myanmar,… phòng chống dịch COVID-19./.

Văn Đỗ, Phùng Kiên/VOV-Phnom Penh

Chia sẻ bài viết