Tiếng Việt | English

16/02/2024 - 10:19

Thức dậy thấy chướng bụng vào buổi sáng là do đâu?

Chướng bụng vào buổi sáng là tình trạng khá phổ biến. Dấu hiệu của tình trạng này là dạ dày cảm thấy khó chịu hay nhận thấy chiếc quần đang mặc chật ở bụng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chướng bụng.

Việc ngăn chặn đầy hơi, chướng bụng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể gây ra tình trạng này. Nếu đầy hơi, chướng bụng kéo dài nhiều ngày thì đó có thể là do vấn đề đường ruột và cần đến bác sĩ kiểm tra, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Đầy hơi vào buổi sáng có thể là do ảnh hưởng từ những gì đã ăn, uống từ buổi tối hôm trước. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Phần lớn các trường hợp cảm giác đầy hơi là lành tính. Thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy đầy hơi, chướng bụng thì có thể là do những vấn đề sau:

Cách ăn uống

Thỉnh thoảng bị đầy hơi, chướng bụng vào buổi sáng không phải là điều đáng lo ngại, nhất là trong những ngày tết. Nguyên nhân thường là do những gì đã ăn và uống vào đêm hôm trước. Những món có nhiều chất xơ như đậu, rau xanh, bắp cải hoặc chất béo sẽ làm tăng nguy cơ bị đầy hơi.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do thói quen chúng ta ăn uống. Những người nuốt nhiều không khí trong khi nhai hay uống sẽ đưa nhiều không khí vào ruột hơn. Uống rượu bia và đồ uống có ga cũng có thể gây đầy hơi.

Để tránh đầy hơi vào buổi sáng, mọi người cần tránh ăn quá nhiều trong bữa tối, bữa khuya, đặc biệt là khi ăn chất xơ và chất béo. Ngoài ra, mọi người nên ăn chậm, nhai kỹ để không nuốt phải không khí vào bụng.

Kinh nguyệt

Kinh nguyệt cũng có thể gây đầy hơi vào buổi sáng. Đầy hơi trong kỳ kinh là một trong những triệu chứng của hội chứng tiền kinh. Phụ nữ có thể gặp hội chứng này trong khoảng 1 đến 2 tuần trước kỳ kinh.

Ngoài đầy hơi vào buổi sáng, những triệu chứng khác kèm theo là nổi mụn, thèm ăn, mệt mỏi và đau lưng. Nguyên nhân đầy hơi là do sự thay đổi hoóc môn trước kỳ kinh khiến cơ thể giữ nước và muối nhiều hơn.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ giữ nước nhiều nhất vào ngày đầu tiên của kỳ kinh. Vì vậy, cảm giác đầy hơi sẽ xuất hiện rõ ràng nhất trong ngày đầu tiên của kỳ kinh và sau đó giảm dần. Để hạn chế đầy hơi trong kỳ kinh, phụ nữ cần hạn chế lượng muối, uống nhiều nước để giúp thanh lọc cơ thể. Rượu, bia là những món cần tránh. Các động tác kéo giãn cơ và tập thể dục sẽ giúp hạn chế tác động của chứng đầy hơi trong những ngày này.

Thuốc

Thuốc cũng có khả năng gây đầy hơi vào buổi sáng do tác dụng phụ làm kích ứng dạ dày. Một số loại thuốc kê đơn, chẳng hạn như thuốc giảm đau opioid có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi. Ngoài ra, đầy hơi vào buổi sáng cũng có khả năng là do tác động từ các loại thuốc không kê đơn như chất bổ sung, chất xơ, vitamin, aspirin và thuốc kháng axit.

Khi bạn nghi ngờ thuốc là nguyên nhân gây đầy hơi thì người bệnh cần nói chuyện với bác sĩ và dược sĩ để tìm cách khắc phục. Bác sĩ có thể kê loại thuốc khác, đề nghị uống vào một số thời điểm trong ngày hoặc uống trong khi ăn, theo Verywell Health./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/thuc-day-thay-chuong-bung-vao-buoi-sang-la-do-dau-185240202152654796.htm

Chia sẻ bài viết