Tiếng Việt | English

19/01/2022 - 21:23

TP.HCM phát hiện thêm 2 ca COVID-19 có liên quan ca bệnh nhập cảnh

Vừa có thêm 2 ca mắc COVID-19 liên quan đến ca bệnh nhập cảnh được ngành y tế TP.HCM phát hiện. Tất cả đang được giải mã trình tự gene để xác định có thuộc biến chủng Omicron hay không.

Các chuyên gia làm việc tại phòng lab, khoa xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Như vậy đến nay TP.HCM đã ghi nhận 5 ca F0 liên quan đến người bệnh nhập cảnh từ Mỹ, trong đó 3 trường hợp đã được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 19-1, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết trước đó cùng ngày, sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm Omicron có tiếp xúc ca COVID-19 nhập cảnh từ Mỹ, ngành y tế thành phố đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp các quận, huyện liên quan truy vết, điều tra dịch tễ người tiếp xúc với các ca bệnh.

Kết quả cập nhật đến 12h ngày 19-1 xác định có 9 F1 của các ca bệnh trên, trong đó 2 trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 (1 PCR, 1 test nhanh). Những trường hợp này đều được chuyển cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12 và đang chờ kết quả giải trình tự gene.

Như vậy số ca đang chờ giải mã gene đến nay là 3, gồm cả ca nhập cảnh và 2 F0 vừa mới phát hiện. Thông thường thời gian giải mã trình tự gene mất từ 48 đến 72h, đến tối cùng ngày chưa có kết quả.

Trong diễn biến liên quan, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo HCDC tiếp tục mở rộng, điều tra các trường hợp đi chung chuyến bay, các trường hợp tiếp xúc gần. Đồng thời, thông tin rộng rãi cho các hành khách trên chuyến bay VN5409, VN1345 khai báo y tế tại địa phương để được tư vấn và làm xét nghiệm tầm soát./.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết