Tiếng Việt | English

29/02/2024 - 16:14

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thưởng 100 tỉ đồng khi giúp sức cho Trương Mỹ Lan

Trong vụ Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan đã xây dựng mạng lưới đồng phạm giúp sức để chiếm đoạt tiền của Trương Mỹ Lan và trả lương, thưởng hàng trăm tỉ đồng.

Theo cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB (91,5% cổ phần).

Từ năm 2012 đến tháng 10/2022, bà Lan chỉ đạo các đồng phạm lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hơn 304.096 tỉ đồng, gây thiệt hại 129.372 tỉ đồng.

Để thực hiện hành vi phạm tội một cách thuận lợi và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của SCB, bà Lan đã xây dựng một mạng lưới giúp sức tích cực cho bà.

Một trong những đồng phạm tiếp tay cho bà Lan có thể kể đến là bị can Trương Khánh Hoàng (cựu quyền tổng giám đốc SCB).  


Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của SCB.

Theo hồ sơ, Trương Khánh Hoàng làm việc tại SCB từ ngày 9-9-2019 đến ngày 15/8/2022. Trong thời gian làm việc tại SCB, ông Hoàng tham gia nhiều cuộc họp lãnh đạo cấp hội sở SCB theo triệu tập của bà Lan. Bà Lan sẽ chỉ đạo việc cho vay, về số lượng tiền cần giải ngân, thời gian cần giải ngân, tài sản bảo đảm là gì, giải ngân tiền cho ai.

Trương Mỹ Lan còn trực tiếp chỉ đạo một số người thân, nhân viên gọi điện thoại chỉ đạo Hoàng với nội dung tương tự như nội dung trong cuộc họp với lãnh đạo cấp hội sở.

Nhận thông tin từ bà Lan, Hoàng sẽ trao đổi với cấp dưới chỉ đạo và giao cho các bộ phận chuyên môn thực hiện hồ sơ vay vốn và trình Lê Võ Tấn Hoàng Văn (tổng giám đốc SCB) phê duyệt.

Sau đó, các lãnh đạo cấp hội sở sẽ triển khai phương án vay, triển khai chi tiết các bước thực hiện cho các cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải ngân kịp thời gian do bà Trương Mỹ Lan ấn định rồi mới họp hợp thức hóa hồ sơ tài sản đảm bảo.

Đối với các khoản vay của bà Lan thì không có bộ phận kiểm tra vốn vay mà việc này do Trần Thị Mỹ Dung (phó tổng giám đốc SCB) chỉ đạo cấp dưới theo dõi, khi đến hạn thì họ tự phối hợp với nhóm Vạn Thịnh Phát làm các thủ tục, phương án trả gốc, lãi hoặc tất toán khoản vay.

Từ ngày 10/9/2019 đến ngày 01/12/2021, Hoàng với các vai trò phó tổng giám đốc, thành viên Hội đồng kinh doanh và đầu tư hội sở, quyền tổng giám đốc đã ký 253 tờ trình tái thẩm định, 349 biên bản, 39 tờ trình của tổng giám đốc trình HĐQT để đồng ý cho 270 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát của bà Lan vay 386 khoản vay có dư nợ tính đến ngày 17/10/2022 là hơn 285.000 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, ông Hoàng biết rõ các khoản vay của nhóm Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều trái quy định pháp luật, nhưng do được trả mức lương rất cao (130 - 500 triệu đồng/tháng). Vào các dịp lễ, Tết Hoàng còn được bà Lan thưởng nhiều lần, tổng số tiền khoảng 5 tỉ đồng nên đã thực hiện hành vi sai phạm như trên, giúp sức cho Trương Mỹ Lan rút tiền của SCB.

Đối với số tiền được bà Lan cho, Hoàng sử dụng 3 tỉ đồng để mua cổ phiếu SCB, số còn lại 2 tỉ đồng thì sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến tháng 7/2022, ông Hoàng còn được Trương Mỹ Lan cho 10 triệu cổ phần, tương đương 100 tỉ đồng theo mệnh giá. Hoàng đã đưa số cổ phần được thưởng cho vợ và bố mẹ vợ đứng tên và xin nộp lại toàn bộ số cổ phần này để khắc phục hậu quả.

Theo cáo buộc, ông Hoàng đã giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền 182.000 tỉ đồng và gây thiệt hại cho SCB số tiền 65.000 tỉ đồng./.

Theo plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/vu-van-thinh-phat-nguoi-duoc-thuong-100-ti-dong-khi-giup-suc-cho-truong-my-lan-post778186.html

 

Chia sẻ bài viết