Tiếng Việt | English

09/12/2023 - 09:15

Vươn lên nhờ nguồn Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương

Từ những đồng vốn nghĩa tình ban đầu của Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương, hàng chục nông dân huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Anh Đỗ Cao Chí (ấp 3, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa) vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi dê lấy sữa

Giới thiệu đủ các sản phẩm từ sữa dê như sữa tươi thanh trùng, sữa chua,... anh Đỗ Cao Chí (ấp 3, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa) tự hào cho biết: "Đây là thành quả sau thời gian không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống". Năm 2016, anh Chí từ TP.HCM đến Long An khởi nghiệp bằng sản xuất nông nghiệp. Ban đầu, anh nuôi bò kết hợp nuôi lươn và trùn quế.

Anh Chí chia sẻ: “Thời gian đầu, gia đình tôi gặp khó khăn do hiệu quả chưa có mà chi phí đầu tư trang trại, con giống thì rất cao. May mắn, tôi được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương thông qua Hội Nông dân huyện Thủ Thừa. Tôi vay được 50 triệu đồng để mua bò. Bắt đầu từ đây, tôi thực hiện ước mơ làm chủ của mình”.

Tuy nhiên, nuôi bò không đem lại nhiều lợi nhuận nên năm 2021, anh Chí quyết định chuyển sang nuôi dê lấy sữa. Sau thời gian không ngừng học hỏi, thử nghiệm,... anh không chỉ nuôi dê thành công mà còn chế biến nhiều sản phẩm từ sữa dê. Hiện anh Chí nuôi 300 con dê, bình quân thu hơn 50 lít sữa/ngày. Không chỉ thực hiện được ước mơ làm giàu từ nông nghiệp, anh Chí còn tạo việc làm cho 10 lao động tại địa phương với thu nhập trung bình từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Được tiếp cận nguồn vốn 15 triệu đồng của Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương từ năm 2014, ông Nguyễn Văn Sáu (ấp 1, xã Long Thuận, huyện Thủ Thừa) bộc bạch: “15 triệu đồng khi tôi được vay cách đây 10 năm là số tiền không nhỏ. Từ đó, giúp tôi mua được cá giống, cây trồng,... Tôi có được những thành quả như hôm nay cũng từ những đồng vốn vay đúng lúc và kịp thời”.

Mô hình nuôi cá, trồng cây ăn trái của ông Nguyễn Văn Sáu (ấp 1, xã Long Thuận, huyện Thủ Thừa) khởi nguồn từ vốn vay của Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương

Hiện nay, trên mảnh đất hơn 10.000m2, ông Sáu phân từng khu vực, nuôi nhiều loại như cá Koi, bống tượng, thác lác cườm,... Ở góc vườn khác, trên 200 gốc xoài cát Hòa Lộc phục vụ mùa tết năm nay cũng đang phát triển tốt. Ông Sáu cho biết: "Nếu chỉ tính riêng thu nhập từ bán cá, mỗi năm khoảng 200 triệu đồng. Tôi dự tính sẽ đầu tư thêm nhiều cây trồng, nuôi thêm nhiều giống cá mới và mở cửa đón khách đến câu cá giải trí trong vài năm tới”.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thủ Thừa - Nguyễn Văn Bảy thông tin, sau khi tiếp nhận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương được 250 triệu đồng, Hội bình xét các nông hộ được vay vốn một cách chặt chẽ. Đa số hộ nông dân đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, sáng tạo trong chuyển đổi mô hình sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế.

“Thời gian qua, có hàng chục hộ nông dân được vay vốn của Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương, với mức từ 15-50 triệu đồng/hộ. Hiệu quả từ chương trình rất lớn, góp phần tạo động lực để người dân vươn lên thoát nghèo; đồng thời, xuất hiện thêm những nông dân giỏi, tiêu biểu của địa phương” - ông Nguyễn Văn Bảy cho biết./.

Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương do Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - ông David Dương khởi xướng. Tổng nguồn vốn 1 tỉ đồng đã được phân bổ về các cơ quan, đoàn thể của huyện Thủ Thừa để vận động, hướng dẫn nông dân, phụ nữ, thanh niên tham gia vay vốn, tự tạo việc làm. Trong đó, Quỹ phân bổ 300 triệu đồng cho Huyện Đoàn Thủ Thừa; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện nhận 160 triệu đồng; Hội Cựu chiến binh huyện 290 triệu đồng và Hội Nông dân huyện 250 triệu đồng.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết