Tiếng Việt | English

16/05/2024 - 10:04

4 cách ngăn ngừa đau lưng tại nơi làm việc

Rất nhiều người trong chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày ở bàn làm việc. Do đó, ngồi làm việc lâu, đặc biệt là trong tư thế xấu, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau lưng, đau cổ và mỏi vai gáy.

Tình trạng này kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến cột sống, không chỉ làm đau lưng, cứng khớp, làm giảm khả năng giữ thăng bằng của cơ thể mà còn tăng nguy cơ té ngã. Trong khi đó, cột sống rất quan trọng vì giúp bảo vệ tủy sống, một phần quan trọng của hệ thần kinh trung ương, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Thường xuyên đi lại hay giãn cơ sẽ giúp giảm đau lưng khi ngồi làm việc thời gian dài. (Ảnh: PEXELS)

Để giúp ngăn ngừa đau lưng, đau cổ và bảo vệ cột sống, những người phải ngồi nhiều giờ trên bàn làm việc cần áp dụng những điều sau:

Tạo không gian làm việc thoải mái

Điều đầu tiên là chúng ta cần tạo ra một không gian làm việc mà tư thế ngồi, với lấy các vật dụng trên bàn làm việc không áp lực lên cột sống. Các chuyên gia cho biết hãy dùng những chiếc ghế hay vật dụng hỗ trợ để nâng đỡ tốt phần lưng, đặc biệt là lưng dưới.

Ngoài ra, hãy đặt màn hình máy tính ngang tầm mắt để tránh phải ngồi làm việc trong tư thế cúi đầu xuống. Tư thế này sẽ gây mỏi cổ.

Thường xuyên đi lại và giãn cơ

Giữ cơ thể trong một tư thế quá lâu sẽ gây cứng cơ và giảm tuần hoàn máu. Do đó, khoảng 20 đến 30 phút thì chúng ta nên đứng dậy để đi lại hoặc thực hiện các động tác co giãn cơ ở cổ, vai và lưng.

Mang đúng loại giày dép

Các bác sĩ cho biết lựa chọn giày dép cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cột sống. Tốt nhất nên tránh đi giày cao gót hoặc các loại giày mà đế giày không thể nâng đỡ tốt cấu trúc hình vòm của lòng bàn chân. Những loại giày này sẽ ảnh hưởng xấu đến tư thế đi, từ đó tạo sức ép lên cột sống. Nếu nơi bạn làm việc buộc phải mang giày cao gót thì hãy mang theo một đôi dép, giày có đế nâng đỡ tốt để thay đổi khi cần thiết.

Bỏ thuốc lá

Nicotine là chất làm co mạch máu, khiến mạch máu hẹp lại, dẫn đến giảm lưu thông máu đến cột sống. Tình trạng này kéo dài không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ bị thoái hóa cột sống.

Nhiều người thường hút thuốc khi cảm thấy căng thẳng trong công việc. Để giảm căng thẳng, các chuyên gia khuyến cáo thay vì hút thuốc, hãy thử áp dụng các biện pháp khác như yoga, thiền và tập thể dục đều đặn, theo Healthline./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/4-cach-ngan-ngua-dau-lung-tai-noi-lam-viec-185240515124531608.htm

Chia sẻ bài viết