Tiếng Việt | English

26/01/2022 - 09:38

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết - Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Dịp tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng mạnh, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng được nhiều người quan tâm hơn. Nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, tăng cường ý thức chấp hành của các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm, các cơ quan chức năng tập trung kiểm tra, siết chặt quản lý ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh tập trung kiểm tra các sản phẩm từ thịt, các loại đồ uống có cồn, bánh, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,… đang lưu hành trên thị trường

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh tập trung kiểm tra các sản phẩm từ thịt, các loại đồ uống có cồn, bánh, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,… đang lưu hành trên thị trường

Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Long An - Lý Quang Xuân thông tin, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022, đoàn tập trung kiểm tra các sản phẩm từ thịt, các loại đồ uống có cồn, bánh, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,... đang lưu hành trên thị trường. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Việc tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP trong dịp tết.

Ngoài ra, các nội dung xoay quanh việc chấp hành các quy định về ATTP, tập trung vào giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ tự công bố/đăng ký công bố đối với những sản phẩm phải tự công bố/đăng ký công bố sản phẩm; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo đối với những cơ sở có quảng cáo sản phẩm thực phẩm và hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm.

Đồng thời, đoàn kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và các thông tư của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm;...

Bên cạnh đó, đoàn cũng tổ chức lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm khi cần thiết. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Trong tuần đầu tiên ra quân, đoàn kiểm tra được trên 20 cơ sở tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Ông Lý Quang Xuân nhận định, qua kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, đoàn cũng ghi nhận một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục, sửa chữa và có trường hợp phải xử lý theo quy định. Một số cơ sở vi phạm về ATTP như kinh doanh thực phẩm hoặc phụ gia không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; hóa đơn, chứng từ không hợp lệ; vấn đề vệ sinh của các cơ sở chưa bảo đảm. Đoàn kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở vi phạm; nếu còn tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Anh Bùi Đức Tài - chủ tiệm tạp hóa tại thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, cho biết: “Do ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19 nên năm nay, tôi nhập các loại bánh, mứt, rượu, bia với số lượng ít hơn một nửa so với mọi năm. Hàng hóa phải bảo đảm nguồn gốc, hạn sử dụng và được ghi rõ trên bao bì; nhân viên cửa hàng khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Chúng tôi cũng đăng ký tập huấn kiến thức về ATVSTP theo quy định”. Còn chị Nguyễn Thị Kim Chung - chủ tiệm tạp hóa tại thị xã Kiến Tường, chia sẻ: “Khi được đoàn kiểm tra chỉ ra một số hạn chế, tôi khắc phục ngay và rút kinh nghiệm để không xảy ra vi phạm, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng”.

Ngoài đoàn liên ngành, đoàn chuyên ngành, các địa phương cũng tăng cường kiểm tra việc bảo đảm ATTP dịp tết. Từ đầu tháng 01/2022 đến nay, Đoàn liên ngành của TP.Tân An kiểm tra 20 cơ sở, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm. Trưởng phòng Kinh tế TP.Tân An, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP thành phố - Nguyễn Thái Bình cho biết: Trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp tuyên truyền, chấn chỉnh sai phạm, kiên quyết ngăn chặn, xử lý các cơ sở vi phạm cũng như công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm TP.Tân An tập trung ra quân kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm TP.Tân An tập trung ra quân kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết

Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao nên các cơ sở sản xuất đều phải tăng công suất chế biến, vì vậy nếu không quản lý tốt nguồn cung cấp nguyên liệu, bảo đảm vệ sinh trong quá trình chế biến thì nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc, không bảo đảm an toàn sẽ tăng. Bên cạnh đó, tết cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái và thực phẩm kém chất lượng được tung ra thị trường. Do đó, công tác kiểm tra cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP; giải thích rõ những vướng mắc của các cơ sở kinh doanh, chế biến, dịch vụ ăn uống và hướng dẫn khắc phục hạn chế, tồn tại nhằm nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo đảm uy tín để kinh doanh lâu dài./.

Trong dịp tết, việc tiêu thụ các loại thực phẩm như bánh, kẹo, sản phẩm có cồn, rượu, bia tăng mạnh. Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; kiểm tra kỹ hạn sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc rượu do Methanol, từ đó bảo đảm sức khỏe của người dân để vui xuân an toàn".

Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh - Lý Quang Xuân khuyến cáo

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết