Tiếng Việt | English

26/09/2023 - 15:26

Báo Nhật tố Trung Quốc 'tiêu chuẩn kép' khi cấm hải sản ở khu vực xả thải

Báo Asahi dẫn các phân tích về hoạt động của tàu cá Trung Quốc cho thấy nước này vẫn cho phép đánh bắt hải sản từ vùng biển Bắc Thái Bình Dương (gần Nhật Bản) để phục vụ nhu cầu nội địa.

Theo trang Global Fishing Watch, nhiều tàu cá Trung Quốc đã rời cảng tại huyện Tương Sơn, tỉnh Chiết Giang để đánh bắt tại vùng biển Hoa Đông vào ngày 16-9 - Ảnh: RYO INOUE

"Vùng nước nhiễm độc" nhưng hơn 160 tàu cá Trung Quốc vẫn đánh bắt mỗi ngày

Theo báo Asahi của Nhật ngày 25-9, nhiều tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt tại vùng biển mà Bắc Kinh cho là "vùng nước nhiễm độc hạt nhân Fukushima", bất chấp việc Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản Nhật từ khu vực này. 

Trước đó vào ngày 24-8, Cục Hải quan Trung Quốc thông báo ngừng nhập khẩu tất cả các loại hải sản của Nhật Bản, do lo sợ ảnh hưởng của việc xả thải từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Tuy nhiên hải sản từ vùng biển có liên quan hoạt động xả thải của Nhà máy Fukushima lại đang được tàu cá phía Trung Quốc khai thác, phục vụ nhu cầu nội địa của nước này.

Báo Asahi đã phân tích các hoạt động đánh bắt của tàu cá Trung Quốc dựa theo dữ liệu từ trang Global Fishing Watch - trang web theo dõi hoạt động đánh bắt cá thương mại trên toàn cầu. 

Theo đó, các tàu cá của Trung Quốc gần như vẫn duy trì số lượng từ 146-167 tàu/ngày, từ ngày 3-8 đến 19-9 trong vùng biển Bắc Thái Bình Dương, cách phía đông thành phố Nemuro, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản khoảng 1.000km.

Sản lượng cá được đánh bắt tăng gấp đôi so với năm ngoái

Nhiều doanh nghiệp đánh bắt xa bờ của Trung Quốc đã trả lời tờ Asahi rằng họ vẫn tiếp tục khai thác cá thu đao và các loại cá khác tại vùng biển này trong tháng 9.

"(Chương trình xả thải) cho đến nay không ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt cá thu đao. Tôi không nghe thông tin về việc các tàu đánh bắt ngừng khai thác sau khi việc xả thải được tiến hành", một người tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc thạo tin về hoạt động đánh bắt xa bờ nói với báo Asahi.

Cơ quan Thủy sản Nhật Bản cho biết các tàu từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác vẫn đánh bắt cá thu đao sau lệnh cấm và số lượng tàu cá từ Trung Quốc vẫn duy trì giống năm ngoái.

Theo Ủy ban Nghề cá Bắc Thái Bình Dương, Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản chiếm 95% sản lượng đánh bắt cá thu đao ở vùng biển này.

Tính đến ngày 16-9, sản lượng cá thu đao được đánh bắt tại đây đã tăng gấp đôi so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Phó giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Waseda Yasuhiro Sanada gọi hành động cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản nhưng vẫn cho phép tàu cá đánh bắt tại vùng biển Bắc Thái Bình Dương của Trung Quốc là "tiêu chuẩn kép"./.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết