Tiếng Việt | English

23/09/2023 - 04:16

Bến Lức: Phát hiện và tạm giữ nhiều xe mô tô độ chế, thay đổi kết cấu  

Kiểm tra đột xuất một cửa hàng xe máy, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ nhiều xe mô tô đã và đang được độ chế, thay đổi kết cấu so với nguyên bản.

Những chiếc xe độ chế phát hiện tại cửa hàng

Chiều 22/9, thông tin từ Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An, đơn vị phối hợp lực lượng Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra cửa hàng Kỹ thuật xe máy Đại Tín, ấp Tấn Long, xã Thanh Phú.

Đây là cửa hàng mà cơ quan chức năng đã rà soát, nắm tình hình và phát hiện có dấu hiệu độ xe, thay đổi kết cấu.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 13 xe mô tô các loại tại cửa hàng đã và đang được độ chế, thay đổi kết cấu so với nguyên bản. Vì vậy, lực lượng chức năng đã làm việc với chủ cửa hàng và lập biên bản tạm giữ số xe mô tô này để tiếp tục xác minh, điều tra.

Theo Thượng tá Trương Nhật Minh - Trưởng Công an huyện Bến Lức, thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về thay đổi kết cấu xe, kinh doanh linh kiện, phụ tùng các loại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Kiểm tra tại cửa hàng, lực lượng chức năng phát hiện 13 xe mô tô độ chế

Đồng thời, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp điều khiển xe máy độ chế, phóng nhanh, vượt ẩu, tụ tập rú còi, nẹt pô gây mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông.

Theo quy định của pháp luật, việc độ chế, thay đổi kết cấu của xe mô tô như trên là sai phạm. Cụ thể theo Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Còn theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định về mức phạt lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe năm 2022:

Đối với hành vi tự ý thay đổi kết cấu xe xe môtô, xe gắn máy: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông; tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện hành vi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ các phương tiện để làm rõ, xử lý theo quy định

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe hoặc tự ý lắp đặt thêm cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ container trên xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết