Tiếng Việt | English

01/06/2023 - 19:18

Bến Lức: Quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng luôn được các tổ chức Đoàn, Đội huyện Bến Lức, tỉnh Long An quan tâm thực hiện thông qua nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức các sân chơi học tập, trí tuệ, văn hóa - văn nghệ, giáo dục truyền thống, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó,... qua đó, tạo điều kiện cho các em được rèn luyện và phát triển toàn diện.

Với phương châm “Tất cả vì đàn em thân yêu”, Huyện Đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em như tổ chức Tết Thiếu nhi (01/6); các hoạt động văn hóa, thể thao; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện;... Hàng năm, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện tăng cường phối hợp ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các đoàn thể, tổ chức, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, nguồn lực tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng, dành nhiều sự quan tâm đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các cấp bộ Đoàn, Đội trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, quyền trẻ em thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”, “Phòng, chống xâm hại trẻ em” để trang bị cho các em các kỹ năng phòng vệ, tự bảo vệ bản thân, xây dựng tình bạn đẹp. Qua đó, trẻ em được nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân. Đồng thời, đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở nắm bắt nguyện vọng của các em, phát hiện những điều bất thường để có biện pháp ngăn chặn và kịp thời thông tin cho nhà trường, gia đình và lãnh đạo địa phương,...

Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi

Cùng với đó, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được duy trì đều đặn trong các liên đội khối tiểu học và THCS. Từ đầu năm 2023 đến nay, Huyện Đoàn đã triển khai, xây dựng được 2 ngôi nhà Khăn quàng đỏ, nhà Đội viên cho học sinh gặp khó khăn về nhà ở; tặng 523 phần quà cho học sinh nghèo vươn lên đạt kết quả cao trong học tập, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 130 triệu đồng; tu sửa, làm mới các điểm vui chơi cho thiếu nhi trên địa bàn.

Đoàn viên, thanh niên sửa, làm mới nhiều điểm vui chơi cho trẻ em trên địa bàn

Để thiếu niên, nhi đồng có cơ hội phát triển bình đẳng về mọi mặt, nhất là trẻ em nghèo, Huyện Đoàn Bến Lức đề ra nhiều giải pháp, trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để từng bước nâng cao nhận thức, hành vi của gia đình, cộng đồng xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đồng thời, Huyện Đoàn tranh thủ tối đa sự tài trợ, ủng hộ về vật chất, tinh thần của các nhà hảo tâm đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại đến sự phát triển lành mạnh để trẻ em được phát triển hài hòa cả về thể chất lẫn trí tuệ./.

Việt Hằng

Chia sẻ bài viết