Tiếng Việt | English

20/10/2015 - 19:44

Bốn “bóng hồng” đã làm rạng danh thể thao Việt Nam

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, cảm ơn các chị vì những cống hiến tuyệt vời cho thể thao Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

“Anh hùng đâu chỉ đấng mày râu”. Bốn cô gái trong bài viết này là những người đã mang về vinh quang lớn lao cho thể thao Việt Nam. Vừa xinh đẹp, vừa tài năng, họ là những “bóng hồng” thực sự của Việt Nam ở cả đấu trường khu vực và quốc tế.

Nguyễn Thị Ánh Viên (Bơi lội)

Ánh Viên chắc chắn phải là cái tên đầu tiên được nhắc tới trong bài viết này. Kình ngư 18 tuổi sở hữu bản vàng thành tích đồ sộ với 11 huy chương vàng SEA Games (trong đó có 8 huy chương vàng ở SEA Games 2015), 2 huy chương bạc ASIAD Incheon cùng vô số thành tích khác ở cấp châu lục và thế giới.

Ánh Viên cũng là biểu tượng cho một nền thể thao Việt Nam mới biết tập trung vào trọng điểm, có ứng dụng khoa học kỹ thuật và đang hướng tới các tiêu chuẩn thế giới.

Ánh Viên hiện là vận động viên Việt Nam duy nhất được đầu tư trọng điểm và dài hạn ở Mỹ. (Ảnh: Đỗ Đen)

Phan Thị Hà Thanh (Thể dục dụng cụ)

Trước Ánh Viên, Hà Thanh được coi là vận động viên nữ số một của thể thao Việt Nam. 7 tấm huy chương vàng SEA Games, 1 huy chương vàng châu Á năm 2012 cùng tấm huy chương đồng kỳ diệu ở giải vô địch thế giới 2011 đưa Hà Thanh trở thành vận động viên đẳng cấp thế giới hiếm hoi của thể thao Việt Nam.

Xinh đẹp, dịu dàng và hài hước, Hà Thanh vẫn chưa tìm được cho mình “một nửa” ở tuổi 24.

Hà Thanh trong một cuộc trả lời phỏng vấn với VietnamPlus. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Nguyễn Thị Oanh (điền kinh)

Cô gái 19 tuổi là thành viên nữ duy nhất trong đội điền kinh bốn người đã mang về tấm huy chương 4 x 400m lịch sử cho thể thao Việt Nam ở SEA Games vừa qua. Cô từng đoạt 6 huy chương vàng giải vô địch quốc gia. Trong tương lai 5 tới 7 năm nữa, cô gái Hà Đông là hy vọng số một của điền kinh Việt Nam ở các nội dung chạy ngắn.

Trong ngày Phụ nữ Việt Nam, Nguyễn Thị Oanh chia sẻ cô chỉ mong mình được nghỉ một ngày trọn vẹn và không còn bị... mọc mụn.

Nguyễn Thị Oanh là em út trong đội tuyển điền kinh quốc gia ở SEA Games vừa qua. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Nguyễn Thị Tuyết Dung (bóng đá)

Xét về độ nổi tiếng, Tuyết Dung có lẽ còn đứng cao hơn Ánh Viên và Hà Thanh. Hai bàn thắng ghi từ chấm phạt góc vào lưới tuyển nữ Malaysia ở giải vô địch Đông Nam Á 2015 đã đưa tên tuổi của Tuyết Dung tiến ra thế giới.

Nhưng ngôi sao 23 tuổi không chỉ là một “ánh sao băng.” Tuyết Dung còn đang là đương kim Quả bóng Vàng Việt Nam, cầu thủ quan trọng bậc nhất của huấn luyện viên Norimatsu Takashi, người từng hai lần xuyên thủng lưới tuyển nữ Thái Lan ở những lần đối đầu giữa hai đội./.

Tuyết Dung được đánh giá rất cao với lối chơi kỹ thuật, đơn giản nhưng rất hiệu quả và khéo léo. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Minh Chiến/Vietnam+

Chia sẻ bài viết