Tiếng Việt | English

20/12/2022 - 19:44

Cà Mau: Làm giả bản án, thư ký tòa bị tuyên phạt 2 năm tù

TAND H.Trần Văn (Cà Mau) tuyên phạt nguyên thư ký của tòa án này 2 năm tù giam vì làm giả bản án của một vụ án đã được đình chỉ thụ lý.

Ngày 20/12, TAND H.Trần Văn Thời xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Quốc Khanh (36 tuổi, nguyên thư ký TAND H.Trần Văn Thời) và Trần Thị Xuân Hồng (61 tuổi, cán bộ nghỉ hưu, ngụ TP.Cần Thơ) cùng mức án 2 năm tù giam trong vụ án làm giả bản án.

Theo cáo trạng, ngày 30/12/2019, TAND H.Trần Văn Thời thụ lý vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán đất đai do bị cáo Hồng khởi kiện ông Đặng Trương Hoàng Vũ (ngụ xã Lợi An, H.Trần Văn Thời). Trong vụ án, thẩm phán T.T.T. được phân công trực tiếp giải quyết vụ án, bị cáo Nguyễn Quốc Khanh được giao nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý hồ sơ.

Đến ngày 13/1/2020, Hồng gửi đơn xin rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện đối với ông Đặng Trương Đoàn Vũ. Ngày 17/1/2020, TAND H.Trần Văn Thời ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm (C.T.V.)

Sau khi vụ án được đình chỉ, do có mối quan hệ quen biết với Khanh nên Hồng đã nhờ Khanh tìm cách giúp đỡ để lấy lại thửa đất trên đã bán cho ông Vũ.

Dựa vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án do mình đang quản lý và tham khảo các bản án mẫu trên trang thông tin điện tử của ngành TAND tỉnh Cà Mau, Khanh tự soạn thảo một bản án đã xét xử giả mạo hoàn chỉnh về nội dung, hình thức và phần quyết định theo hướng phù hợp với yêu cầu khởi kiện của Hồng. Khanh không vào sổ theo dõi mà tự lấy số bản án, sau đó in ra 2 bản kẹp lẫn vào các bản án và những tài liệu khác trình thẩm phán T.T.T ký để phát hành.

Sau khi có được chữ ký của thẩm phán, Khanh photo thêm 1 bản án nữa, tự đóng dấu của TAND H.Trần Văn Thời rồi chuyển cho Hồng.

Nhận được bản án giả, Hồng nộp một bản tại Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) H.Trần Văn Thời để thi hành án. Chi cục THADS H.Trần Văn Thời kiểm tra, phát hiện trong bản án chưa ghi ngày, tháng, năm có hiệu lực nên trả cho Hồng để bổ sung.

Hồng chuyển lại cho Khanh 3 bản án này để đóng dấu bản án có hiệu lực. Khanh sử dụng con dấu “Án có hiệu lực” của cơ quan đóng vào 3 bản án và tự ghi ngày, tháng, năm có hiệu lực vào.

Từ bản án giả này, Hồng đã yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành việc hủy hợp đồng mua bán đất trước đó với ông Đặng Trương Hoàng Vũ và Hồng đem bán cho người khác lấy số tiền 400 triệu đồng.

Đến tháng 11/2021, sự việc bại lộ, bị tố giác đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao. Vào cuộc điều tra, tháng 11/2021, Viện KSND tối cao khởi tố, bắt giam Khánh và Hồng.

Tại tòa, Hồng cho rằng mình không biết đó là bản án giả, vì bị cáo không yêu cầu làm án giả. Tuy nhiên, HĐXX lập luận bị cáo có đọc bản án, thấy, biết rõ bản án không diễn ra trên thực tế nhưng vẫn sử dụng để đạt mục đích khác của mình. Bị cáo Khanh thừa nhận tội làm bản án giả với lý do là trả ơn cho Hồng, vì trước đó Hồng có điều trị bệnh cho mình. Từ đó, HĐXX tuyên Hồng và Khanh mỗi bị cáo 2 năm tù giam về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, quy định tại khoản 3 điều 241 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng cũng kết luận, Hồng có 2 lần chuyển tiền vào tài khoản của Khanh, mỗi lần 15 triệu đồng. Tuy nhiên, Viện KSND tối cao không cho rằng đây là khoản tiền Khanh được trả công làm bản án giả. Do Khanh khai nhận và Hồng xác nhận đó là tiền gửi mua hải sản. Hồng xác định có gửi nhờ mua đồ và một phần có ý muốn trả công cho Khanh vì giúp mình giải quyết khó khăn.

Bị cáo Khanh có trả lại cho bị cáo Hồng số tiền này trước khi vụ án bị phanh phui, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao không cáo buộc Khanh có nhận lợi ích từ việc làm bản án giả./.

Gia Bách (Báo Thanh Niên)

Chia sẻ bài viết