Tiếng Việt | English

17/01/2022 - 07:48

Chia sẻ yêu thương, cùng nhau đón tết

Năm 2021, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng các cấp, các ngành, nhà hảo tâm vẫn nỗ lực duy trì, tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với phương châm “bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có tết”.

Truyền thống tốt đẹp

Đã thành thông lệ, gần đến Tết Nguyên đán, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động tham mưu UBND tỉnh Long An kế hoạch chăm lo tết cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sau khi UBND tỉnh thông qua kế hoạch, các địa phương trong tỉnh tất bật với các hoạt động cấp phát tiền, thăm hỏi, tặng quà tết,...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải tặng quà tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai thông tin: “Nhằm chăm lo tết cho hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, UBND tỉnh xuất kinh phí hỗ trợ 500.000 đồng/hộ nghèo; đồng thời, tặng 4.350 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng được trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Còn đối với hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, UBND tỉnh vận động xã hội hóa 8 tỉ đồng, trong đó phân bổ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh 500 triệu đồng. Riêng huyện Đức Hòa 1 tỉ đồng để tặng quà tết cho hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, việc hỗ trợ tiền trợ cấp tết cho hộ nghèo cơ bản hoàn thành vào ngày 15 tháng Chạp. Với phương châm “Bảo đảm người người, nhà nhà đều có tết, không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp, các ngành nỗ lực chăm lo tết cho người nghèo bằng nhiều hoạt động thiết thực nhất.

Là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm nay, bà Lê Thị Út (xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ) nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của địa phương. Cụ thể, năm 2021, bà Út được huyện Tân Trụ vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết. Bà Út bộc bạch: “Tết này, đối với gia đình tôi, niềm vui, niềm hạnh phúc như được nhân đôi. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng có được căn nhà khang trang, 2 mẹ con tôi không còn phải lo lắng khi mùa mưa về. Năm nào cũng vậy, tết đến, gia đình tôi vừa nhận được tiền mặt, vừa nhận được quà của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Thanh Hải (thứ 6, phải qua, hàng sau)  tặng quà tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Nhà bà Lê Thị Tuyết Vân (ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành) cách xa trung tâm huyện, xung quanh không có nhà ở. Tiếp chúng tôi trong niềm vui vừa thoát khỏi hộ nghèo, bà Vân nói: “Hơn 10 năm nằm trong danh sách hộ nghèo của xã, gia đình cũng buồn lắm! Cuối năm 2021, gia đình tôi mới thoát khỏi hộ nghèo, xuống hộ cận nghèo. Dù vậy, năm nay, gia đình tôi vẫn được nhận phần quà trị giá 500.000 đồng từ chính quyền địa phương. Qua đây, giúp gia đình tôi trang trải một phần chi phí sinh hoạt trong những ngày tết đến”.

Những năm qua, huyện Đức Hòa là một trong những địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, trong đó có việc chăm lo tết cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Phát huy những kết quả đã đạt, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, huyện vận động được 500 phần quà tết, mỗi phần trị giá 600.000 đồng tặng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đức Hòa - Nguyễn Minh Tân thông tin: “Gần đến Tết Nguyên đán, Phòng chủ động rà soát danh sách hộ nghèo, cận nghèo, gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ quà tết. Sau khi UBND tỉnh thông qua kế hoạch trợ cấp tết, huyện sẽ phát tiền trợ cấp cũng như các phần quà tết, với phương châm “Không để một đối tượng nhận nhiều phần quà mà một số đối tượng không được nhận quà”. Qua hoạt động này, người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,... đều có tết”.

Kết nối yêu thương

Long An là một trong những địa phương có ca nhiễm virút SARS-CoV-2 cao trong cả nước. Điều này làm cho địa phương phải đối mặt với áp lực của suy giảm kinh tế, nhiều ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động, người dân phải mất việc làm, không có thu nhập, đời sống khó khăn lại càng khó khăn hơn, nhất là đối với người nghèo. Thế nhưng, càng trong gian khó, thử thách, người Việt lại càng phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách” cùng nhau chia sẻ khó khăn trong bất cứ tình huống nào.

Trưởng nhóm Thiện nguyện Hoa Sen (TP.Tân An) - Lê Thị Hoàng Yến nói: “Năm nay, việc vận động quà tết tặng cho người nghèo chậm hơn năm rồi rất nhiều. Dù vậy, nhóm đã vận động đủ số quà theo kế hoạch đề ra. Dự kiến, nhóm sẽ tặng 1.100 phần quà tết về các địa phương: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa,... Mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng gồm gạo, mì, nước mắm, nước tương, dầu ăn,... Những phần quà tuy giá trị về vật chất không lớn nhưng hy vọng sẽ giúp người nghèo có được cái tết đầm ấm”.

Các cấp, các ngành, công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm,... cùng chăm lo tết cho người nghèo

Tương tự Nhóm thiện nguyện Hoa Sen, Nhóm thiện nguyện Đức Quang và Bạn đồng hành (huyện Đức Hòa) cũng vận động bạn bè, người thân để tặng quà cho người nghèo. Song, do nhóm vận động chăm lo đời sống cho công nhân, người nghèo trong những ngày dịch Covid-19 rất nhiều, từ đó việc vận động quà tết gặp nhiều khó khăn. Chị Võ Thùy Dung (đại diện Nhóm thiện nguyện Đức Quang và Bạn đồng hành) chia sẻ: “Mỗi khi tết đến, xuân về, việc chăm lo tết cho người nghèo đã thành thông lệ nhiều năm của nhóm. Cứ thế, đến gần tết là nhóm lại vận động bạn bè, người thân hàng trăm phần quà tặng cho người nghèo. Biết rằng năm nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều người nên việc vận động quà tết sẽ gặp nhiều khó khăn. Song, nhờ sự quyết tâm của các thành viên, đến nay, nhóm đã vận động được 200 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. Số quà năm nay vận động ít hơn năm 2021 nhưng nhóm cảm thấy ấm lòng vì chia sẻ được một phần khó khăn với người nghèo trong những ngày xuân về”.

Việc chăm lo tết cho hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,... không chỉ tạo động lực, niềm tin để họ vươn lên ổn định cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của đồng bào mỗi khi tết đến, xuân về. Với những hoạt động thiết thực, tin rằng tất cả mọi người, mọi nhà sẽ có được mùa xuân ấm no, an vui và hạnh phúc./.

"Việc chăm lo tết cho hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,... không chỉ tạo động lực, niềm tin để họ vươn lên ổn định cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của đồng bào mỗi khi tết đến, xuân về. Với những hoạt động thiết thực, tin rằng tất cả mọi người, mọi nhà sẽ có được mùa xuân ấm no, an vui và hạnh phúc”.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết