Tiếng Việt | English

21/07/2022 - 14:47

Chưa áp dụng xử phạt không phân loại rác thải tại nguồn từ ngày 25/8

Theo lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), nhiều người hiểu sai về thời điểm áp dụng xử phạt khi không phân loại rác thải tại nguồn.

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 45/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, trong đó, bổ sung thêm quy định về xử phạt cá nhân, hộ gia đình không phân loại rác thải sinh hoạt, có hiệu lực từ 25/8 tới.


Ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Theo Nghị định, tổ chức các nhân có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm, điều này khiến nhiều cơ quan quản lý và đông đảo người dân cảm thấy nhiều băn khoăn. Đa phần đều cho rằng chưa được hướng dẫn về thực hiện quy định này nhưng đã có thời hạn xử phạt. Đặc biệt là chưa có lộ trình với kế hoạch chi tiết, tuyên truyền thay đổi nhận thức,...

Liên quan đến các băn khoăn này, ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, nhiều người đang có cách hiểu chưa đúng về thời điểm áp dụng xử phạt đối với hành vi không thực hiện phân loại rác thải từ đầu nguồn.

“Từ ngày 25/8 Nghị định 45 có hiệu lực, tức là thời điểm Nghị định có hiệu lực chứ không phải thời điểm áp dụng chế tài xử phạt. Cũng giống như Luật Bảo vệ Môi trường 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, nhưng một số chế định ghi trong Luật thực hiện có lộ trình. Đến thời điểm có lộ trình đó thì mới triển khai thực hiện, còn những điều khoản thi hành chung thì đương nhiên vẫn có hiệu lực từ thời điểm Luật được ban hành. Quy định về phân loại rác thải từ đầu nguồn cũng như vậy”, ông Thịnh cho hay.

Theo quy định tại Điều 75 - Luật Bảo vệ Môi trường, UBND cấp tỉnh dựa vào hướng dẫn của Bộ TN&MT để xây dựng hướng dẫn về phân loại chất thải tại nguồn.

Theo ông Thịnh, Tổng cục Môi trường đang chuẩn bị lấy ý kiến các địa phương về hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Sau khi Bộ TN&MT ban hành hướng dẫn về phân loại rác thải, các tỉnh, thành phố sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ xử lý rác…ở địa phương mình để quy định chi tiết việc này.

"Tùy vào thực tế của các địa phương mà quyết định phân loại như thế nào. Tinh thần của Luật là phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn do UBND cấp tỉnh quy định. Lộ trình thực hiện chậm nhất là vào ngày 31/12/2024. Luật cho 3 năm để triển khai áp dụng chế tài này. Chỉ khi các địa phương ban hành các quy định triển khai cụ thể, lúc đó mới áp dụng xử phạt. Còn thời điểm 25/8 tới đây là thời điểm Nghị định 45 có hiệu lực chung, chưa phải là thời điểm xử phạt", ông Nguyễn Hưng Thịnh nói./.

Văn Ngân/VOV.VN

Chia sẻ bài viết