Tiếng Việt | English

29/05/2024 - 20:34

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh lãnh 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cùng các bị cáo bị xác định đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước, xâm phạm đến tính đúng đắn trong công tác quản lý Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chiều 29/5, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ khai thác trái phép 1,5 triệu tấn quặng apatit.

HĐXX đánh giá các bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (Cựu Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai ), Doãn Văn Hưởng cùng nhóm bị cáo khác là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Công thương, Sở TN&MT biết rõ diện tích 37.700 m2, trong đó có hơn 22.000 m2 nằm chồng lấn vào diện tích Khai trường 18 (đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit và thẩm quyền cấp phép khai thác thuộc Bộ TN&MT) nhưng vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc soạn thảo, ký văn bản trái quy định của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Hành vi của các bị cáo dẫn đến Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam cải tạo mặt bằng, tận thu quặng, cấp giấy chứng nhận đầu tư diện tích 37.700 m2 nói trên cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (Công ty Lilama) xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (cựu Giám đốc Lilama) cùng đồng phạm đã khai thác, tiêu thụ quặng apatit với số lượng rất lớn.

Hành vi trái pháp luật của các bị cáo đã thu lời bất chính cũng như gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm tỉ đồng, trong đó Công Lilama hơn 171 tỉ đồng, Công ty Apatit hơn 184 tỉ đồng.

Các cựu lãnh đạo tỉnh biết rõ những sai phạm về thẩm quyền. Tuy nhiên, vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, từ đó ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư, có ý kiến bút phê, chỉ đạo vào các tài liệu khác có liên quan trái quy định của Luật Khoáng sản và các hệ thống pháp luật liên quan.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước, xâm phạm đến tính đúng đắn trong công tác quản lý Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt cựu Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh 5 năm 6 tháng tù, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng 4 năm tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh, hai cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Nguyễn Thanh Dương và Lê Ngọc Hưng, cùng bị tuyên phạt mức án 3 năm 3 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa nhận mức án 7 năm 6 tháng về hai tội rửa tiền và vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên./.

Cựu bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh nhận 'quà Tết' 5 tỉ từ cựu giám đốc Công ty Lilama

Cựu bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh nhận 'quà Tết' 5 tỉ từ cựu giám đốc Công ty Lilama 

Quá trình điều tra, cựu bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh khai nhận vào giáp Tết Nguyên đán năm 2015 đã được giám đốc Công ty Lilama Nguyễn Mạnh Thừa mang 5 tỉ đồng đến nhà "tặng quà Tết".

Theo plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/cuu-bi-thu-tinh-uy-lao-cai-nguyen-van-vinh-lanh-5-nam-6-thang-tu-post793109.html

 
Chia sẻ bài viết