Tiếng Việt | English

25/11/2022 - 08:28

Đã có 'tín hiệu' mùa xuân

Những ngày này, tiết trời phương Nam lành lạnh như báo hiệu mùa xuân đang đến.

Thời điểm cuối năm, do bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, chiến tranh Nga - Ukraina và hậu quả dịch Covid-19 nên tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Một số doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh thiếu đơn hàng, phải cho công nhân nghỉ việc, ngừng việc. Đời sống công nhân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Đáng lo là không bao lâu nữa sẽ đến Tết Cổ truyền của dân tộc, nhiều người phải loay hoay, vất vả mưu sinh.

Trong hoàn cảnh khó khăn chung, thông tin về việc Liên đoàn Lao động tỉnh có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho 30.000 đoàn viên Công đoàn (CĐ), người lao động (NLĐ) trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đã làm ấm lòng công nhân, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên CĐ, NLĐ đều có tết”, Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra nhiều hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên CĐ, NLĐ như tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc tết; tổ chức các hoạt động phúc lợi đoàn viên; tổ chức phương tiện đưa, đón đoàn viên, NLĐ về quê đón tết và trở lại làm việc sau tết;... Đặc biệt là tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” tại cơ sở, cấp trên trực tiếp cơ sở (khu công nghiệp), các doanh nghiệp, nơi có đông đoàn viên, NLĐ, phù hợp tình hình thực tế.

Dự kiến, ngoài nguồn quà của Liên đoàn Lao động tỉnh, CĐ cấp trên cơ sở cũng có kế hoạch hỗ trợ quà; tùy theo nguồn vận động của từng CĐ cơ sở, địa phương, ngành có thể hỗ trợ thêm quà cho đoàn viên, NLĐ,... Đó thực sự là tin vui báo hiệu mùa xuân đến sớm với đoàn viên, NLĐ.

Ngoài ra, trong tuần này, “tín hiệu” mùa xuân mới cũng đến với những người dân có hoàn cảnh khó khăn khi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022. Chương trình này huy động sự đóng góp của cán bộ, viên chức, người lao động ngành BHXH và sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. BHXH Việt Nam phấn đấu trao 10.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước, góp phần mang tết ấm áp đến người nghèo nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023.

Hưởng ứng lời phát động của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bước đầu, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ với số tiền trên 500 triệu đồng. BHXH tỉnh đã tổ chức trao 10 sổ BHXH và 20 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn từ sự đóng góp của cán bộ, viên chức, NLĐ BHXH tỉnh.

Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT là hoạt động mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, gắn với mục tiêu thực hiện BHXH, BHYT toàn dân nhằm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp “Thương người như thể thương thân” của dân tộc. Món quà ý nghĩa này sẽ tiếp thêm những ngọn lửa ấm áp, thắp lên niềm tin, hy vọng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Để “tín hiệu” mùa xuân lan tỏa sâu, rộng trong toàn xã hội, thêm nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, cùng đón tết đủ đầy, chúng ta hãy chung tay hưởng ứng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh./.

Kim Quy

Chia sẻ bài viết