Tiếng Việt | English

12/09/2023 - 09:49

Để mỗi con tàu chính quy, mẫu mực

Hội thi tàu chính quy, mẫu mực và Hội thao huấn luyện tàu mặt nước năm 2023 của Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước. Đây là điều kiện thuận lợi để mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi con tàu và từng cá nhân phấn đấu, thi đua giành kết quả cao nhất trong hội thi, hội thao.

Tàu 960 xử trí tình huống rời bến khẩn cấp trong bảng bố trí chiến đấu phòng không

Tàu 960 xử trí tình huống rời bến khẩn cấp trong bảng bố trí chiến đấu phòng không

Tham quan Tàu 960, Hải đội 5, chúng tôi được thấy các loại trang bị kỹ thuật sáng bóng, sổ sách, bảng biểu sắp xếp gọn gàng, khoa học. Có được điều này là nhờ sự nỗ lực, khắc phục khó khăn trong suốt quá trình chuẩn bị và tham gia Hội thi tàu chính quy, mẫu mực đang diễn ra.

Đại úy Đặng Thanh Tuấn - Thuyền trưởng Tàu 960, chia sẻ: “Để hội thi, hội thao lần này đạt kết quả tốt, Chi bộ tàu đã ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. Cấp ủy, chỉ huy tàu cũng như các ngành đã quan tâm lãnh, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tích cực theo sát quá trình tham gia hội thi, hội thao. Chúng tôi đã kết hợp tốt giữa huấn luyện thường xuyên, thực hiện ngày kỹ thuật tuần, tháng với công tác chuẩn bị tham gia hội thi, hội thao. Qua đó, đã phát huy tốt nội lực và tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong huấn luyện, bảo quản, kiểm sửa để nâng cao chất lượng vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) trên tàu."

Tính đến ngày hội thi, hội thao diễn ra, Lữ đoàn đã có gần 1 tháng làm công tác chuẩn bị. Quãng thời gian không dài nhưng khối lượng công việc cho mỗi đơn vị, mỗi tàu là rất lớn, đòi hỏi lãnh đạo, chỉ huy đơn vị phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết và bảo đảm tính hiệu quả cao. Có 7 tàu tham gia hội thi, hội thao, trong đó, Hội thi tàu chính quy, mẫu mực gồm 4 nội dung và Hội thao huấn luyện tàu mặt nước gồm 8 nội dung.

Trung tá Tô Văn Thuân - Trưởng ban Quân huấn, Phòng Tham mưu Lữ đoàn, thông tin: Quán triệt sâu sắc chỉ thị của Vùng 2, kế hoạch hội thi, hội thao của Lữ đoàn, các đơn vị đã khắc phục khó khăn, tích cực, chủ động bảo quản, kiểm sửa, củng cố xây dựng tàu chính quy, mẫu mực. Các cơ quan, đơn vị và các tàu tổ chức luyện tập tích cực để sẵn sàng tham gia. Trước khi hội thi, hội thao diễn ra, Lữ đoàn đã tổ chức kiểm tra xem các tàu đã làm tốt công tác chuẩn bị, đủ điều kiện để tham dự hay không. Trong quá trình thi, các đơn vị đã chấp hành nghiêm quy chế, quy định. Đối với từng nội dung thi, chúng tôi đã có sự phân công theo dõi, giám sát chặt chẽ, bảo đảm đúng kế hoạch và an toàn.

Hội thao điều lệnh đội ngũ tay không

Hội thao điều lệnh đội ngũ tay không

Ở phần thi thực hành, mỗi khi Ban Giám khảo đưa ra các tình huống tập bài thì sức nóng của hội thi thực sự được đẩy lên. Từng đội, từng kíp và từng tổ hội ý nhanh để người chỉ huy phát khẩu lệnh, các số nhanh chóng cơ động vào vị trí xử lý tình huống. Tiếng động cơ của tàu “ầm ầm”, tiếng loa chỉ huy vang vang, tất cả như khẳng định không khí sôi nổi của một ngày hội lớn.

Theo quan sát của chúng tôi, Tàu 960 xử trí tình huống rời bến khẩn cấp diễn ra rất nhanh và chính xác. Mặc dù mớn nước của tàu lớn, cảng nằm ở sông hẹp khó quay trở nhưng các vị trí trên tàu đã hoàn thành xử lý tình huống trước thời gian quy định. Từng giám khảo theo dõi ở các vị trí trên tàu đều đồng tình với cách xử lý của các tổ và mỗi cá nhân.

Hội thi, hội thao lần này là đợt sát hạch toàn diện, đánh giá thực chất hoạt động của tàu và khả năng chỉ huy, điều hành con tàu của cán bộ, nhân viên các cấp. Từ đó, nâng cao hơn nữa khả năng cơ động của tàu và trình độ tác chiến của người chỉ huy khi có lệnh. Hội thi, hội thao còn làm chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động cho mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đối với công tác kỹ thuật; khơi dậy tinh thần tự giác, ý thức tích cực thực hiện phong trào giữ tốt, dùng bền và phong trào làm chủ VKTBKT, nhất là VKTBKT mới, góp phần đưa Cuộc vận động 50, “2 khâu đột phá” của ngành kỹ thuật trong toàn Lữ đoàn ngày càng bền vững.

Tàu 960 thực hành huấn luyện bảng bố trí chiến đấu đối hải

Tàu 960 thực hành huấn luyện bảng bố trí chiến đấu đối hải

Đại tá Nguyễn Đình Lịch - Lữ đoàn trưởng, cho biết: Mục đích của hội thi, hội thao lần này nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả việc thực hiện đột phá huấn luyện “cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác, sử dụng VKTBKT và thực hiện quy tắc an toàn”. Đánh giá thực chất năng lực thực hiện chức trách, nhiệm vụ; nguyên tắc sử dụng VKTBKT của đội ngũ cán bộ tàu trong toàn Lữ đoàn. Trong quá trình hội thi, hội thao diễn ra, Ban Tổ chức đã điều hành chặt chẽ, khoa học, bảo đảm hội thi, hội thao được diễn ra liên tục, thông suốt.

Ban Giám khảo thực hiện đúng nhiệm vụ, tuân thủ đúng quy chế, làm việc khách quan, trung thực, công tâm trong đánh giá kết quả, thành tích của các đơn vị. Hội thi, hội thao đã góp phần khơi dậy phong trào xây dựng ngành kỹ thuật “chính quy, mẫu mực”, nâng cao độ tin cậy, duy trì đồng bộ tàu, xe, VKTBKT. Đây sẽ là cơ sở để Lữ đoàn thực hiện thắng lợi các nội dung, chỉ tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.

Hội thi, hội thao cũng đã kịp thời chỉ ra những hạn chế, bất cập, yếu kém. Từ đó, giúp Lữ đoàn có giải pháp huấn luyện bổ sung để nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sĩ trên các tàu; làm cơ sở rà soát, điều chuyển, kiện toàn lực lượng cán bộ tàu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình mới./.

Quang Tiến

Chia sẻ bài viết