Tiếng Việt | English

19/09/2023 - 19:19

Đề xuất khi bắt giữ thẩm phán TAND tối cao phải báo cáo Chủ tịch nước

TAND tối cao đề xuất khi bắt giữ thẩm phán TAND tối cao thì phải báo cáo Chủ tịch nước, khi bắt giữ thẩm phán thì phải thông báo Chánh án TAND tối cao, để biết.

TAND tối cao vừa đăng tải dự thảo lần 4 luật Tổ chức TAND sửa đổi. Cơ quan soạn thảo đề xuất nhiều quy định mới liên quan đến chức danh tư pháp là thẩm phán.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật Tổ chức TAND sửa đổi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật Tổ chức TAND sửa đổi.

Thẩm phán được "miễn trừ" là chưa phù hợp

Theo dự thảo, nếu thẩm phán TAND tối cao bị tạm giữ vì phạm tội quả tang, bị bắt, khởi tố, khám xét… thì cơ quan tạm giữ, cơ quan điều tra, viện kiểm sát phải báo cáo để Chủ tịch nước biết.

Tương tự, nếu thẩm phán bị tạm giữ vì phạm tội quả tang, bị bắt, khởi tố, khám xét… thì cơ quan tạm giữ, cơ quan điều tra, viện kiểm sát phải thông báo cho Chánh án TAND tối cao biết.

Đề xuất trên của TAND tối cao hoàn toàn mới so với quy định hiện hành, bởi vậy cũng nhận được nhiều quan điểm trái chiều.

Trong báo cáo thẩm tra trình bày hôm 18.9, lãnh đạo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến nhận thấy Hiến pháp năm 2013 không quy định Chủ tịch nước có thẩm quyền nêu trên (được báo cáo khi thẩm phán TAND tối cao bị bắt giữ, khởi tố - PV).

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc bắt, giam, giữ, khởi tố, khám xét… đối với thẩm phán, kể cả thẩm phán TAND tối cao, đều được thực hiện theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì vậy, việc đề xuất quy định một số "quyền miễn trừ" đối với thẩm phán và thẩm phán TAND tối cao là chưa phù hợp.

Ngược lại, một số ý kiến thì cho rằng xét xử là hoạt động đặc thù của tòa án, nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chủ tịch nước và Chánh án TAND tối cao cần được biết nếu thẩm phán TAND tối cao hoặc thẩm phán vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình (phải) tại phiên thảo luận

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình (phải) tại phiên thảo luận

Báo cáo để biết chứ không phải "miễn trừ"

Giải trình về những băn khoăn đã nêu, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay, quy định về việc báo cáo, thông báo là để người được báo cáo, thông báo biết, chứ không phải "quyền miễn trừ".

Ông Bình phân tích, trước đây dự thảo của TAND tối cao quy định khi thẩm phán TAND tối cao hoặc thẩm phán bị bắt, khởi tố thì phải báo cáo Chủ tịch nước hoặc thông báo Chánh án TAND tối cao để cho ý kiến. Tuy nhiên, sau khi tiếp thu góp ý, TAND tối cao đã sửa thành báo cáo, thông báo để biết.

Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh, quy định pháp luật cho phép bắt giữ thẩm phán TAND tối cao nếu vi phạm pháp luật. Dự thảo đề xuất phải báo cáo vì Chủ tịch nước là người bổ nhiệm chức danh thẩm phán TAND tối cao. Tương tự, nếu bắt thẩm phán thì phải thông báo cho Chánh án TAND tối cao biết để có hình thức kỷ luật phù hợp.

"Cũng giống như quy định của Đảng, bắt đảng viên (vi phạm pháp luật - PV) thì phải báo cáo cho tổ chức Đảng để phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, chứ không phải để tôi ngăn cản anh không được bắt", ông Bình nói và thêm một lần khẳng định đây không phải là "quyền miễn trừ" của thẩm phán./.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết