Tiếng Việt | English

20/08/2023 - 09:49

Đồ uống này tốt hơn cả nước, đặc biệt trong ngày nắng nóng

Theo một nghiên cứu gần đây, sữa có khả năng cung cấp nước cao hơn so với nước.

Một yếu tố quan trọng giúp cơ thể phục hồi hiệu quả là cung cấp nước cho cơ thể, kể cả thay thế chất lỏng và chất điện giải bị mất khi đổ mồ hôi trong ngày hoặc sau khi tập thể dục.

Tuy nhiên, uống nước không phải là cách duy nhất để giữ nước. Các loại đồ uống và thức ăn có hàm lượng nước cao cũng có thể giúp làm dịu cơn khát và giúp cơ thể có được lượng nước cần thiết hằng ngày, đồng thời cung cấp một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, theo tờ Times of India (Ấn Độ).

Sữa có khả năng cung cấp nước cao hơn so với nước

Trong khi nước có nhiệm vụ tuyệt vời là cung cấp nước cho con người, thì một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học St. Andrews của Scotland, sau khi đánh giá khả năng hydrat hóa (cung cấp nước) của nhiều loại đồ uống, đã phát hiện nước thiếu một số thành phần thiết yếu để thực sự hoạt động hiệu quả trong cơ thể con người. Đặc biệt, nước lọc thiếu đi một chút đường, muối và chất béo.

Đã đến lúc sữa "lên ngôi" vì nó chứa một ít mọi thứ cần thiết để làm dịu cơn khát một cách hiệu quả.

Sữa có cả khả năng cung cấp nước và giá trị dinh dưỡng cao. Thực tế, một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy sữa cung cấp nước hiệu quả hơn so với nước.

Nghiên cứu bao gồm 72 nam giới, được đạp xe trong phòng nóng, ngột ngạt cho đến khi đổ mồ hôi đủ để giảm 1% trọng lượng cơ thể. Sau đó, họ được uống nước hoặc sữa tách béo 4 lần, mỗi lần 200 ml - sau khi tập luyện.

Sữa có sự cân bằng hoàn hảo về các đặc tính dưỡng ẩm

Kết quả khiến mọi người bất ngờ. Những người uống sữa đã ngậm nước đầy đủ hơn so với những người uống nước, theo Times of India.

Uống nước

So với nước hoặc đồ uống thể thao, sữa đã được chứng minh là hiệu quả hơn trong việc bù nước cho cơ thể sau khi tập thể dục. Sở dĩ sữa làm được điều kỳ diệu này là nhờ nó có sự cân bằng hoàn hảo giữa carb (tinh bột), đạm và chất điện giải để bù nước.

Trong một nghiên cứu trước đây, được công bố trên tạp chí y sinh về dinh dưỡng American Journal of Clinical Nutrition, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng trái với nước, sữa có thể giảm sản xuất nước tiểu, dẫn đến ít đi tiểu hơn và do đó ít mất nước hơn.

Khi uống sữa, bạn không phải đi tiểu ngay lập tức, nên lợi ích dưỡng ẩm sẽ kéo dài được lâu hơn, theo Times of India.

Vì sữa chứa gần 90% là nước nên nó có thể là nguồn bổ sung nước có lợi, đặc biệt là trong mùa nắng nóng khi mọi người dễ bị mất nước hơn. Ngoài ra, sữa chứa cả muối và kali - chất điện giải cần thiết để bổ sung những chất bị mất qua mồ hôi.

Lưu ý: Chìa khóa của sức khỏe là sự điều độ, bạn không nên lạm dụng sữa. Và có những người không hợp với sữa. Do đó, nếu nghi ngờ, bạn nên trao đổi với bác sĩ./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết