Tiếng Việt | English

01/12/2022 - 15:40

Đồng bộ các giải pháp đẩy lùi 'tín dụng đen'

Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Qua đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen" (TDĐ) trên địa bàn tỉnh Long An được kiềm chế, kéo giảm.

Cuối năm 2021, HĐND tỉnh khảo sát tình trạng TDĐ ở một số địa phương để phục vụ phiên giải trình liên quan đến giải pháp ngăn chặn, xử lý tệ nạn TDĐ trên địa bàn tỉnh. Sau đó, HĐND tỉnh tổ chức đối thoại về vấn đề này trên Đài Phát thanh và Truyền hình Long An. Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường các giải pháp ngăn chặn, xử lý tệ nạn TDĐ.

Với quyết tâm đẩy lùi TDĐ, từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp, các ngành triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phòng, chống. Công an tỉnh ban hành kế hoạch về thực hiện chuyên đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động TDĐ.

Đoàn viên, thanh niên xóa bỏ các quảng cáo cho vay trên cột điện

Lực lượng công an rà soát, thống kê, lập danh sách các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT) và tổ chức kiểm tra hồ sơ đăng ký kinh doanh theo thủ tục hành chính nhằm phát hiện các giấy tờ, sổ sách ghi chép cho vay tiền, tài sản cầm cố có nghi vấn; làm tốt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng; tăng cường quản lý các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là kiểm tra các dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, công ty tài chính, nơi nghi vấn có các đối tượng cho vay. Qua đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật của các công ty tài chính, tín dụng, dịch vụ cho vay có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao, cho vay lãi nặng.

Các cấp, các ngành, đoàn thể tỉnh và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về hệ lụy của vay lãi nặng, hậu quả của TDĐ, cảnh báo không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia cho vay lãi nặng, hoạt động TDĐ. Củng cố, nhân rộng các mô hình hiệu quả, điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong công tác phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; giữ gìn ANTT trong cơ quan, doanh nghiệp và địa bàn cơ sở. Tổ chức ra quân tháo gỡ, tiêu hủy, quét vôi, sơn những thông tin quảng cáo về hoạt động cho vay trái phép phát tán tại các địa điểm công cộng, khu dân cư, khu công nghiệp, dán trên cột điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý hành chính 17 vụ việc, 25 đối tượng liên quan đến hoạt động TDĐ, xử phạt tổng số tiền 30,5 triệu đồng về hành vi phát, dán tờ rơi quảng cáo có nội dung cho vay tín dụng không đúng quy định. Trong đó, TP.Tân An 9 vụ, 14 đối tượng; huyện Cần Giuộc 4 vụ, 5 đối tượng; huyện Châu Thành 4 vụ, 6 đối tượng.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động TDĐ trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, kéo giảm. Dù vậy, TDĐ vẫn tiềm ẩn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT ở địa phương. Các đối tượng cho vay đến các khu dân cư, chợ, khu, cụm công nghiệp rải tờ rơi; nhét trong ổ khóa cửa của nhà dân hoặc núp bóng dưới các công ty tài chính, kinh doanh cầm đồ để hoạt động. Khi có nhu cầu, người vay tiền liên hệ với các đối tượng cho vay qua điện thoại để thực hiện giao dịch. Mặt khác, một số cá nhân, tổ chức lợi dụng hình thức cho vay trực tuyến qua các trang mạng xã hội, ứng dụng di động với hình thức đa dạng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn nhưng không đáp ứng được điều kiện vay theo quy định của các tổ chức tín dụng; một số thanh, thiếu niên không có nghề nghiệp ổn định, thích ăn chơi, đua đòi, hưởng thụ, sa vào tệ nạn xã hội nên tìm đến các cá nhân, tổ chức hoạt động TDĐ để vay tiền phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân, từ đó gây khó khăn trong công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể và địa phương tăng cường các giải pháp ngăn chặn, xử lý TDĐ. Đặc biệt, UBND tỉnh chỉ đạo công an mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp, triệt phá các băng, nhóm tội phạm hoạt động “bảo kê”, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê; các loại tội phạm có mối quan hệ với TDĐ như cờ bạc, ma túy; phối hợp các cơ quan tư pháp trong công tác phát hiện, đấu tranh, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án liên quan đến TDĐ./.

Vũ Quang

Chia sẻ bài viết