Tiếng Việt | English

02/04/2023 - 13:06

Đức đẩy mạnh điều tra vụ phá hoại các đường ống Dòng chảy phương Bắc

Truyền thông Đức cho biết liên quan việc điều tra các vụ nổ làm hư hại các đường ống Nord Stream, việc trao đổi thông tin giữa các nhà điều tra của Đức và nước ngoài mới đây đã được đẩy mạnh.


Vị trí rò rỉ trên đường ống Dòng chảy phương Bắc dưới biển Baltic ngày 27/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo Thế giới Chủ Nhật (WaS) của Đức ngày 1/4 đưa tin Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) đang đẩy mạnh điều tra các vụ nổ làm hư hại các đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) và Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) dưới Biển Baltic hồi năm ngoái.

Cơ quan Tổng Công tố liên bang Đức đã đề nghị hàng chục nhà điều tra từ Vụ Bảo vệ Nhà nước thuộc BKA tiến hành điều tra vụ phá hoại các đường ống Nord Stream.

WaS dẫn các nguồn an ninh thạo tin cho biết việc trao đổi thông tin giữa các nhà điều tra của Đức và nước ngoài mới đây cũng đã được đẩy mạnh.

Ban đầu, Đan Mạch, Thụy Điển và Đức muốn lập "Đội điều tra chung" để cùng điều tra hành động phá hoại các đường ống trên, song kế hoạch không thực hiện được do Thụy Điển, và sau đó cả Đan Mạch, rút khỏi nhóm điều tra hỗn hợp, viện dẫn những lo ngại liên quan tới việc giữ bí mật.

Tuy nhiên, theo các nhà điều tra, hợp tác giữa Đức với hai quốc gia Bắc Âu này hiện tốt hơn nhiều. Đến nay, đầu mối quan trọng nhất của vụ án trên là chiếc du thuyền thuê có tên "Andromeda," khởi hành từ thành phố cảng Rostock tháng 9/2022, vòng qua Wiek trên đảo Rügen của Đức để đến neo ở đảo Christiansø (gần đảo chính Bornholm) - đảo xa nhất về phía Đông của Đan Mạch và nằm ngoài khơi bờ biển Thụy Điển.

Tháng 1/2023, các nhà điều tra BKA đã tìm kiếm chiếc du thuyền này và phát hiện trong cabin có dấu vết chất nổ giống như loại được phát hiện ở hiện trường vụ nổ các đường ống Nord Stream.

Tuy nhiên, các nhà điều ta không loại trừ khả năng đây chỉ là manh mối được cố tình tạo dựng để đánh lạc hướng. Trong khi đó, nhiều dấu vết và đồ vật khác thu được trên con thuyền đã được Viện kỹ thuật hình sự thuộc BKA tiến hành giám định.

Đầu tháng trước, truyền thông Đức đưa tin cảnh sát Đan Mạch đang rất quan tâm tới chiếc du thuyền từng neo đậu trên đảo Christiansø hồi tháng 9/2022 ở Biển Baltic.

Đối với vụ án này, ngoài Vụ Bảo vệ Nhà nước thuộc BKA còn có sự tham gia phá án của cảnh sát liên bang Đức, Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang (BfV - cơ quan tình báo nội địa của Đức) và Cục Tình báo liên bang (BND - cơ quan tình báo nước ngoài của Đức).

Cũng liên quan vụ các đường ống Nord Stream bị phá hoại, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch ngày 29/3 thông báo nước này đã hoàn tất việc trục vớt một vật thể, được cho là phao khói, gần đường ống Nord Stream 2 bị hư hại dưới đáy biển Baltic.

Vật thể được trục vớt ở độ sâu 73m, hình trụ, dài khoảng 40cm, được cho là một phao khói rỗng và được sử dụng để đánh dấu quang học. Việc trục vớt được thực hiện với sự tham gia của một đại diện Công ty cổ phần Nord Stream 2 là chủ sở hữu đường ống bị hư hại.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định vật thể này có thể liên quan tới vụ phá hoại các đường ống Nord Stream. Nhà lãnh đạo Nga dẫn lời các chuyên gia cho rằng vật thể này có thể là một ăngten nhận tín hiệu kích hoạt chất nổ để phá hoại các đường ống.

Điện Kremlin hôm 28/3 tuyên bố Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy điều tra quốc tế về vụ nổ hai đường ống sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thông qua nghị quyết do Nga và Trung Quốc đề xuất nhằm tiến hành điều tra quốc tế về các vụ nổ.

Sau các vụ nổ hồi tháng 9/2022, các chuyên gia đã phát hiện bốn vị trí rò rỉ trên hai tuyến đường ống. Trong số này, hai vị trí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và hai vị trí nằm trong EEZ của Đan Mạch.

Các nước phương Tây và Nga cáo buộc nhau gây ra các vụ nổ này, trong khi nhà báo điều tra kỳ cựu người Mỹ Seymour Hersh cho rằng Hải quân Mỹ đứng sau vụ phá hoại các đường ống./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết