Tiếng Việt | English

23/04/2024 - 20:55

Đức Hòa - Diện mạo nông thôn khởi sắc

Thời gian qua, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tập trung mọi nguồn lực phát triển KT-XH, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) trong thời gian sớm nhất.

Xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng làm

Hàng năm, huyện đều chủ động, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng (XD) NTM. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc cùng với sự đồng thuận của người dân. Người dân phát huy vai trò chủ thể trong XDNTM, chung tay, góp sức XDNTM, đô thị văn minh bằng những việc làm thiết thực.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hành trình XDNTM trên địa bàn huyện Đức Hòa đã đạt những kết quả tích cực. Hiện nay, toàn huyện có 16/17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; huyện đã đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM.

Thực hiện chương trình XDNTM đã góp phần giúp kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện có sự đổi thay rõ nét, ngày càng khang trang, sạch, đẹp hơn. Những tuyến đường nắng bụi, mưa lầy trước đây dần được thay thế bằng những tuyến đường nhựa hóa, bêtông với sự đồng thuận cao, đóng góp tích cực của người dân và doanh nghiệp. Huyện còn thực hiện Chương trình số 06 về huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông thiết yếu các xã vùng ven sông Vàm Cỏ Đông và các xã công nghiệp.

Sau 3 năm triển khai, huyện đã thực hiện 110 tuyến đường với chiều dài hơn 120km trên địa bàn 14 xã với tổng kinh phí hơn 194 tỉ đồng. Trong đó, vốn huyện hơn 103 tỉ đồng, vận động xã hội hóa xi măng trị giá gần 50 tỉ đồng, còn lại do Nhân dân đóng góp. Qua đó, giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí giao thông trong XDNTM.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Đức Hòa đã được mở rộng, bêtông hóa

Hòa Khánh Nam là 1 trong 3 xã “về đích” NTM năm 2023 của huyện Đức Hòa. Hiện 100% tuyến đường giao thông của xã đã được mở rộng, thảm nhựa, bêtông và cứng hóa phục vụ tốt việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư đáp ứng cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt các tuyến đường chính và nhiều tuyến đường nông thôn, góp phần giảm tai nạn giao thông, bảo đảm an ninh, trật tự. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên ngày càng nhiều.

Ông Nguyễn Văn Trải (xã Hòa Khánh Nam) vui mừng chia sẻ: “Thời gian qua, Nhà nước rất quan tâm đến phát triển kinh tế, đầu tư nạo vét kênh, rạch tạo thuận lợi cho sản xuất, từ đó đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Đường sá được đầu tư nâng cấp, mở rộng, sạch đẹp, thông thoáng, người dân vận chuyển hàng hóa, học sinh đi học dễ dàng”.

Phấn đấu xây dựng huyện nông thôn mới

Về xã Đức Hòa Thượng hôm nay, ai cũng có thể cảm nhận được sự đổi thay vượt bậc của địa phương. Sau 8 năm “về đích” NTM, hiện nay, xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Nếu như năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 33,5 triệu đồng/năm thì đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 69,8 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, UBND xã còn tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương đến địa phương để hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững. Hiện nay, hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn 1,15%.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Đức Hòa chung tay thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Cùng với phát triển kinh tế, xã Đức Hòa Thượng còn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho người dân. Các thiết chế văn hóa tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp; y tế, giáo dục cũng được quan tâm đúng mức.

Phấn khởi trước sự thay đổi tích cực của địa phương, ông Lê Văn Cư (ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng) bộc bạch: “Hiện nay, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi. Đường giao thông, trường học, trạm y tế đều được đầu tư xây dựng đạt chuẩn. Đời sống vật chất, tinh thần không ngừng nâng lên nên người dân rất đồng lòng, quyết tâm cùng địa phương giữ gìn thành quả đã đạt và ngày càng nâng cao hơn nữa”.

XDNTM là quá trình lâu dài có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Chính vì thế, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giữ vững và nâng chất các tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao.

Năm 2024, huyện Đức Hòa quyết tâm xây dựng xã Đức Hòa Hạ đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của toàn huyện lên 17/17 xã; đồng thời, phấn đấu xây dựng xã Đức Lập Thượng đạt chuẩn NTM nâng cao và xã Mỹ Hạnh Nam đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Bên cạnh đó, Đức Hòa đề ra những giải pháp, lộ trình cụ thể để thực hiện các tiêu chí còn lại của huyện NTM.

Với sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp, tin rằng, huyện Đức Hòa sẽ sớm hoàn thành nhiệm vụ XDNTM./.

Mai Nhã

Chia sẻ bài viết