Tiếng Việt | English

24/10/2021 - 07:51

Hungary cáo buộc Mỹ và EU cố gắng can thiệp vào bầu cử

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 23/10 cáo buộc Liên minh châu Âu và Mỹ đang cố gắng can thiệp vào vấn đề chính trị nước này, kêu gọi người ủng hộ bảo vệ các thành quả đã đạt được của chính phủ trong những năm qua.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ ở thủ đô Budapest, ông Viktor Orban cho rằng Mỹ và tỷ phú người Mỹ gốc Hungary George Soros đang cố gắng giúp lực lượng đối lập Hungary thắng lợi trong cuộc bầu cử bằng tiền, truyền thông và “mạng lưới” của họ.

Dù khẳng định lợi ích của Hungary khi tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu, ông Viktor Orban cũng chỉ trích cách hành xử của khối với quốc gia này: "Liên minh châu Âu nói chuyện và đối xử với Hungary cũng như Ba Lan như thể chúng tôi là kẻ thù. Đã đến lúc họ hiểu rằng chúng tôi mạnh mẽ thế nào và không ai có thể đánh bại".


Ông Viktor Orban phát biểu tại Budapest hôm 23/10.

Thủ tướng Viktor Orban sẽ phải đối mặt với một ứng viên nặng ký trong cuộc bầu cử vào năm tới, đó là ông Peter Marki Zay - người đứng đầu liên minh 6 đảng đối lập .

Là một thành viên của Liên minh châu Âu nhưng cùng với Ba Lan, Hungary luôn bất đồng với Liên minh châu Âu về nhiều vấn đề. Mới nhất là Hungary và Ba Lan đã kiện các thể chế EU về điều kiện ngân sách trong bối cảnh Ba Lan tranh cãi với EU về vấn đề cải cách tư pháp.

Bất đồng căng thẳng giữa hai bên khiến dư luận nhiều lần cho rằng Hungary hay Ba Lan có thể tiếp tục nối bước theo sau Anh rời khỏi Liên minh châu Âu./.

Phạm Hà/VOV.VN

Chia sẻ bài viết