Tiếng Việt | English

21/07/2015 - 05:23

IMF tuyên bố Hy Lạp không còn vỡ nợ

Ngày 20/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Hy Lạp đã không còn ở trong tình trạng vỡ nợ sau khi chuyển khoảng 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) để thanh toán các khoản nợ mà Athens lỡ hẹn trả trước đó.

 

Một ngân hàng ở thủ đô Athens mở cửa ngày 20/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của IMF Gerry Rice nói: "Tôi có thể xác nhận Hy Lạp hôm nay đã thanh toán tất cả các khoản nợ còn tồn đọng cho IMF... Vì thế Hy Lạp đã không còn khất nợ IMF".

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, kết quả một cuộc khảo sát do Endeavour Greece - một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ các doanh nghiệp - tiến hành cho thấy các biện pháp kiểm soát tài chính của Chính phủ Hy Lạp đang gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp nước này, với gần 1/4 số doanh nghiệp tuyên bố họ có kế hoạch chuyển trụ sở ra nước ngoài.

Theo kết quả thăm dò từ ngày 13-17/7 đối với 300 công ty của Hy Lạp, 58% trong số này đã "cảm nhận được tác động đáng kể đối với các hoạt động của họ do những hạn chế được áp đặt đối với các giao dịch qua biên giới" và "nhiều công ty không thể nhập khẩu nguyên liệu thô hoặc tiếp cận các dịch vụ và cơ sở hạ tầng của nước ngoài"./.

TN (theo AFP)/Tin tức

Chia sẻ bài viết