Tiếng Việt | English

09/07/2015 - 05:28

Làm rõ thêm hành vi mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề

Ngày 8/7, Tòa án nhân dân quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đã ra Quyết định số 26 về việc trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên để đề nghị tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thị Nguyệt (45 tuổi, trú tại phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình) – một trong hai bị can trong vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

 

Đối tượng Phạm Thị Nguyệt (trái) và Nguyễn Thị Thanh Trang tại cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp - TTXVN phát

Theo Quyết định 26, liên quan đến hành vi của Nguyệt trong vụ án, cơ quan tố tụng đã nhận được đơn tố cáo của 2 bị hại về việc bị Nguyệt lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Vì vậy, cần tiến hành điều tra bổ sung thêm để làm rõ những nội dung trong đơn tố cáo này, xác định rõ hành vi vi phạm của Nguyệt, đảm bảo truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trước đó, Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang (37 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị VKSND quận Long Biên truy tố về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại Điều 120, khoản 1 - Bộ luật hình sự.

Bắt nguồn từ đơn trình báo của anh Nguyễn Thành Long – người làm thiện nguyện tại chùa Bồ Đề về việc cháu Cù Nguyên Công (là bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu) bị bán, cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ: Năm 2011, chị Trần Thị Thu Hà (26 tuổi, quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân Trường (31 tuổi quê Tuyên Quang) chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn.

Ngày 25/10/2013, chị Hà sinh một bé trai. Do sợ gia đình biết nên chị Hà đã đem gửi cháu bé đến chùa Bồ Đề. Tại chùa, cháu bé được đặt tên là Cù Nguyên Công.

Thời điểm này, Nguyệt không có việc làm ổn định, đang nhận nuôi cháu Phạm Đức Anh (là con của chị Nguyễn Tố Uyên, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và cháu Phạm Gia Hân (là con của chị Vũ Hậu, ở Đông Hưng, Thái Bình).

Nguyệt thỉnh thoảng đi lễ tại chùa Bồ Đề nên đã quen và biết Trang. Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang. Sau đó, Trang đề cập với chị Hà là có người chị dâu của Trang muốn nhận cháu bé về làm con nuôi và chị Hà đồng ý cho cháu Công. Trang đã hướng dẫn chị Hà đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Cù Nguyên Công ra khỏi chùa.

Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công và đưa cho Trang 35 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền của Nguyệt, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, còn 25 triệu đồng Trang chi tiêu cá nhân hết.

Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.

Tại cơ quan điều tra, chị Uyên và chị Giang đều khẳng định do không có điều kiện nuôi dưỡng nên 2 chị đồng ý cho Nguyệt nhận cháu Đức Anh và cháu Gia Hân làm con nuôi. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu này./.

Kim Anh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích