Tiếng Việt | English

16/01/2017 - 13:38

Lạp xưởng - Món ngon ngày tết

Vào những ngày này, đi dọc Quốc lộ 50 đoạn từ xã Tân Kim đến thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có nhiều điểm bày bán lạp xưởng. Đây được xem là món ăn truyền thống của người Việt Nam và là món quà ngày xuân.

Toàn huyện Cần Giuộc có khoảng 20 cơ sở sản xuất lạp xưởng. Hiện tại, các cơ sở đang bước vào mùa sản xuất cao điểm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Cơ sở lạp xưởng Hoàng Linh, xã Tân Kim là một trong những cơ sở chuyên chế biến các loại lạp xưởng thịt, tôm tươi ngon nổi tiếng từ lâu đời tại Cần Giuộc.


Lạp xưởng thành phẩm, được bày bán tại cơ sở

Anh Thiều Quang Thiện, chủ cơ sở cho biết, đây là nghề truyền thống và cũng là nghề mang lại thu nhập chính cho gia đình anh. Cơ sở Hoàng Linh làm lạp xưởng quanh năm, bán lẻ và bán sỉ. Khách hàng phần lớn là những mối quen tại TP.HCM. Mỗi ngày, cơ sở của anh cung cấp cho thị trường vài chục kilôgam lạp xưởng. Đặc biệt, vào dịp Tết Cổ truyền, số lượng lạp xưởng khách hàng đặt mua tăng gấp 4-5 lần.

Tại cơ sở của anh, có 2 loại lạp xưởng được làm bằng thịt heo và tôm. Theo anh Thiện, để lạp xưởng thơm, ngon, vợ chồng anh từ sáng sớm đã dậy để đi lấy thịt. Lúc này, thịt mới ra lò nên tươi, ngon. Lạp xưởng ngoài thành phần chính như thịt heo nạc, mỡ heo hoặc tôm thì không thể thiếu đường, muối, tiêu hột, tỏi, ruột heo non và nhất là rượu thơm do chính cơ sở của anh điều chế.

Anh cũng không quên nhấn mạnh, nhiều cơ sở chế biến lạp xưởng có "bí quyết" trong khâu nêm nếm gia vị làm nên hương vị đặc trưng của từng thương hiệu. Tại cơ sở Hoàng Linh, tất cả nguyên liệu đều được rửa sạch, thậm chí bằng nước nóng,... vừa bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định, vừa có thể giữ được chất ngọt tự nhiên của thịt.


Một trong những công đoạn chế biến lạp xưởng

Nếu như trước đây, Cơ sở lạp xưởng Hoàng Linh sản xuất theo phương pháp thủ công thì hiện nay, tất cả các công đoạn đều làm bằng máy. Sản phẩm được hút chân không, đóng gói nên bảo quản được lâu hơn. Hiện, cơ sở được Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm và thủy sản Long An cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Năm nay, giá lạp xưởng không tăng, vẫn giữ mức 180.000đồng/kg lạp xưởng thịt và 320.000 đồng/kg lạp xưởng tôm.

Lạp xưởng là món ngon, dễ ăn, chế biến nhanh. Lạp xưởng có thể ăn với cơm hoặc nhâm nhi làm mồi nhậu. Lạp xưởng sau khi mua về, chỉ cần luộc chín và chiên lại bằng mỡ hoặc dầu ăn, nướng hoặc hấp. Lạp xưởng phải được bảo quản nơi thoáng mát. Nếu dùng không hết, có thể luộc lại bằng nước dừa tươi và cho lạp xưởng vào tủ lạnh bảo quản (không để ngăn đá) khi nào dùng thì chiên hoặc nướng cho nóng. Khi thưởng thức, có thể dùng kèm với dưa leo, rau ngò, củ kiệu,...

Lạp xưởng là món ngon, góp chút hương vị cho mâm cơm ngày tết thêm đậm đà. Đây còn là món quà ý nghĩa gửi tặng người thân, bạn bè, mang đậm hương vị quê hương./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết


Tổng kho tủ cơm 4 khay inox giá rẻDanh mục hộp quà tặng tết cho nhân viên thiết thực nhất
Liên kết hữu ích