Tiếng Việt | English

30/09/2023 - 18:25

Nâng cao mức hưởng thụ đời sống tinh thần của người dân nông thôn

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhiều xã thành lập các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm về thể dục - thể thao (TDTT); chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng văn hóa, giải trí. Qua đó, giúp cải thiện sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực cho người dân, góp phần nâng cao mức hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần tại địa phương.

Câu lạc bộ Dân vũ thể thao xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn nâng cao tinh thần cho người dân

Câu lạc bộ Dân vũ thể thao xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn nâng cao tinh thần cho người dân

Đa dạng các câu lạc bộ về thể thao

Hiện nay, mức hưởng thụ đời sống văn hóa ngày một nâng cao, việc tập luyện TDTT trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với người dân. Từ đó, nhiều CLB, đội, nhóm về TDTT ở các xã phát triển mạnh, thu hút đông đảo người dân, nhất là thanh, thiếu niên, người cao tuổi tham gia.

Vào khoảng 17-19 giờ thứ hai, tư, sáu, CLB Dân vũ thể thao xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Long An lại rộn ràng với các bài hát, điệu múa. Được UBND xã hỗ trợ mượn sân và đèn, tất cả thành viên CLB đều hăng say, chăm chỉ luyện tập. Thành lập vào tháng 4/2023, đến nay, CLB có 17 thành viên từ 30 đến trên 70 tuổi, trong đó, khoảng 90% thành viên trên 60 tuổi.

Phó Chủ nhiệm CLB Dân vũ thể thao xã Phước Tân Hưng - Nguyễn Thị Ngọc Yến giữ nhiệm vụ hướng dẫn tất cả thành viên. “Mỗi khi tập một bài cụ thể, tôi đều xem trước các video có sẵn trên Internet và chia sẻ vào nhóm Zalo của CLB, sau đó, tôi tập từng động tác cho cả nhóm. Mọi người đều mong chờ đến ngày tập để được gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với nhau. Việc tham gia CLB Dân vũ thể thao giúp tôi và mọi người cải thiện sức khỏe, giảm đau khớp, nhức mỏi tay, chân,... và giúp tinh thần thêm thoải mái, yêu đời hơn” - bà Yến chia sẻ.

Trong quá trình XDNTM, xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An chú trọng phát triển hoạt động TDTT, rèn luyện sức khỏe của người dân. Các CLB: Bóng đá, Bóng chuyền nam, Bóng chuyền hơi, Dưỡng sinh,... thu hút đông đảo người dân ở nhiều lứa tuổi tham gia. Theo Chủ tịch UBND xã An Vĩnh Ngãi - Ngô Thanh Hùng, xã tạo điều kiện cho các CLB sinh hoạt thường xuyên tại sân UBND, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng,... Với nguồn kinh phí xã hội hóa, phong trào TDTT được đẩy mạnh, số người dân tham gia rèn luyện sức khỏe ngày một tăng lên. Đến nay, 4 ấp của xã đều có các đội TDTT về bóng đá, bóng chuyền, được nhiều thanh, thiếu niên tham gia luyện tập.

Nâng cao đời sống tinh thần của người dân

Không chỉ giúp các thành viên cải thiện sức khỏe, các CLB, đội, nhóm còn giúp mọi người hiểu thêm về những chính sách của Nhà nước, khuyến khích người dân tham gia hoạt động của địa phương. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phước Tân Hưng - Nguyễn Thị Xuân, cũng là thành viên của CLB Dân vũ thể thao, cho biết: “Thời gian qua, các thành viên đều tích cực hưởng ứng mô hình, chương trình XDNTM của địa phương như Tổ Phụ nữ tình thương, trao quà cho người nghèo, tham gia vệ sinh tuyến đường xanh, sạch, đẹp,... Vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9, CLB vận động mạnh thường quân hỗ trợ 3 phần quà cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Người dân vui chơi, giải trí, tập luyện thể thao tại khuôn viên xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An

Người dân vui chơi, giải trí, tập luyện thể thao tại khuôn viên xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An

Chú trọng tạo không gian văn hóa cho người dân, nhiều năm qua, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng xây dựng các điểm vui chơi, giải trí, thể thao trong công viên xã và đầu tư các trang thiết bị hoạt động phù hợp. Trong quí III/2023, công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng của xã được khởi công với vốn đầu tư khoảng 5 tỉ đồng. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Thái Trị nỗ lực hoàn thành các tiêu chí để "về đích" NTM vào cuối năm 2023.

Việc chú trọng xây dựng, phát triển các giá trị, nét đẹp văn hóa, thể thao trong từng xã, ấp tạo nên những hành động nhân văn ở mỗi người dân. Đó là hình ảnh người dân trao tặng các phần quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn; các thanh, thiếu niên hăng hái tập luyện TDTT, vui chơi, giải trí tại công viên, khuôn viên xã. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái" trong xã hội, cộng đồng./.

Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết