Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Ngày hội của các nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu năm 2015

Ngày 12/5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi “Gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015.” Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự sự kiện.

Ông Sành - một nông dân ở Hải Dương có sáng kiến làm chiếc máy thái hành, tiết kiệm sức lao động. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Buổi gặp mặt không chỉ nhằm tôn vinh trí tuệ và năng lực sáng tạo của quần chúng, khuyến khích và cổ vũ niềm đam mê lao động, sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với khoa học và công nghệ nói chung cũng như hoạt động sáng tạo của quần chúng nhân dân nói riêng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho hay, 63 nhà sáng chế không chuyên là các gương mặt tiêu biểu đại diện cho trí tuệ và sức sáng tạo của quần chúng nhân dân trên khắp cả nước.

Lực lượng này đã đóng góp cho cộng đồng và xã hội nhiều sản phẩm có giá trị, từ các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp (máy gặt đập, máy tuốt lúa) đến những sản phẩm có kết cấu phức tạp, có thể ứng dụng trong những lĩnh vực đặc biệt (như máy nâng hạ, tàu ngầm, xe tăng). Nhiều sản phẩm trong số đó đã được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp.

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của lực lượng này trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ, trong những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các nhà sáng chế không chuyên từ khâu hình thành ý tưởng, nghiên cứu chế tạo đến hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm và thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động sáng kiến từ nguồn ngân sách nhà nước; Khen thưởng, tôn vinh người dân có sáng kiến, sáng tạo kỹ thuật có giá trị; Hướng dẫn việc đăng ký và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Hỗ trợ việc ứng dụng và thương mại hóa các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Theo Vietnam+

 

Chia sẻ bài viết