Tiếng Việt | English

23/05/2024 - 07:54

Nghĩa tình những căn nhà thanh niên

Tuổi trẻ hôm nay luôn hướng về cộng đồng, cùng chung lòng cống hiến sức trẻ với mong muốn đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Xây tặng nhà tình bạn, nhà Khăn quàng đỏ cho đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn là một trong những hoạt động được các cấp Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng thực hiện trong thời gian qua, để lại dấu ấn riêng trong phong trào tuổi trẻ xung kích vì cuộc sống cộng đồng.

Bàn giao nhà cho em Trần Hoàng Nam (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc)

Nhiều năm qua, gia đình em Trần Hoàng Nam (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp trầm trọng. Cha qua đời, ước mơ về một ngôi nhà mới càng trở nên khó khăn hơn với mẹ con Nam.

Nhận thấy hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình, địa phương và Đoàn xã Long Hậu vận động nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây tặng nhà tình bạn cho em.

Căn nhà có diện tích hơn 70m2, được bàn giao vào cuối năm 2023 với tổng kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng. Trong đó, nguồn kinh phí hỗ trợ là 60 triệu đồng, phần còn lại do người thân và gia đình em Nam đóng góp.

Nhìn căn nhà tươm tất, ấm áp như hiện nay, mẹ con Nam bùi ngùi xúc động. Nam chia sẻ: “Em rất vui mừng khi được hỗ trợ xây dựng nhà mới. Em cảm ơn chính quyền, Đoàn xã cũng như nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình em”.

Được biết, Nam là sinh viên Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Em đang chờ nhận bằng tốt nghiệp. Trong khoảng thời gian này, Nam vẫn di chuyển từ Long An lên TP.HCM để làm thêm. Không chỉ là người con hiếu thảo, phụ mẹ trong các công việc gia đình, Nam còn là Bí thư Chi đoàn ấp năng nổ.

Nhà tình bạn được trao cho em Nguyễn Thị Anh Thư (xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An) 

Những ngày đầu tháng 5/2024, Ban Thường vụ Thành Đoàn Tân An tổ chức lễ bàn giao nhà tình bạn cho em Nguyễn Thị Anh Thư (xã Hướng Thọ Phú) sau hơn 1 tháng thi công. Gia đình của Thư gặp khó khăn về nhà ở nhưng bản thân em luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Hiện Thư là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Căn nhà mới được xây dựng kiên cố với diện tích 37m2, có kết cấu mái tôn, vách tường, nền lót gạch men, được Phó Chủ tịch HĐND TP.Tân An - Nguyễn Ngọc Sang vận động hỗ trợ 50 triệu đồng.

Bên cạnh nhà tình bạn, nhiều năm qua, tuổi trẻ trong tỉnh đã duy trì, triển khai hiệu quả cuộc vận động xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ nhằm giúp đỡ, động viên đội viên, thiếu nhi nghèo, khó khăn có thêm niềm tin, nghị lực trên con đường đến trường.

Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú cho biết, từ năm 2022 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng như các cơ sở Đoàn vận động khoảng 70 căn nhà tình bạn cũng như ngôi nhà Khăn quàng đỏ, nhà đội viên để trao tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Song song đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng phát động nhiều công trình, mô hình để thực hiện công tác an sinh xã hội, trong đó phát động mỗi em đoàn viên học sinh tham gia đóng góp 1.000 đồng/năm học để cùng thực hiện ngôi nhà Khăn quàng đỏ. Đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã vận động xây tặng khoảng 15 căn nhà.

Mỗi căn nhà mang dấu ấn thanh niên không chỉ đơn thuần là sự giúp đỡ về vật chất mà hơn hết, đó còn là sự động viên về tinh thần to lớn. Để từ đây, các em và gia đình sẽ có thêm niềm tin, nghị lực để tiếp tục học tập, làm việc và vươn lên ổn định cuộc sống./.

Như Nguyệt

Chia sẻ bài viết