Tiếng Việt | English

08/06/2017 - 05:11

Nhật Bản-Lào hội đàm về thực hiện kế hoạch phát triển chung

Ngày 07/6, Thủ tướng Nhật Bản Abe và Thủ tướng Lào Sisolith có cuộc hội đàm ở thủ đô Tokyo thảo luận về việc thực hiện một kế hoạch thúc đẩy phát triển ở Lào.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - bên phải và Thủ tướng Lào Thongloun Sisolith. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 07/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Lào Thongloun Sisolith đã có cuộc hội đàm ở thủ đô Tokyo thảo luận về việc thực hiện một kế hoạch thúc đẩy phát triển ở Lào vốn được hai bên thông qua hồi tháng 9/2016 cũng như nhiều vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Hai bên đã trao đổi về việc triển khai cụ thể kế hoạch phát triển chung bao gồm đầu tư vào vận tải, sản xuất và phân phối điện, nguồn nhân lực, nông nghiệp và các công trình công cộng.

Thủ tướng Abe đánh giá Lào là một quốc gia có vị trí quan trọng trong khu vực Mekong, hai bên sẽ hợp tác để duy trì và củng cố một trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên luật pháp.

Ông Abe cho biết, thông qua những kế hoạch phát triển chung này, với tư cách là đối tác chiến lược, đến năm 2020 Nhật Bản sẽ giúp Lào có những bước tiến, thoát khỏi danh sách những quốc gia kém phát triển của Liên hợp quốc.

Về phần mình, người đứng đầu chính phủ Lào đánh giá cao sự đóng góp của Nhật Bản và cho biết sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các công ty Nhật Bản đầu tư.

Thủ tướng Thongloun cũng hoan nghênh cam kết của Nhật Bản về đường sá và đầu tư cơ sở hạ tầng khác trong Hành lang kinh tế Đông-Tây thông qua khu vực Mekong để cải thiện sự kết nối giữa các quốc gia trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi thẳng thắn về những vấn đề khẩn cấp trong khu vực và quốc tế, bao gồm cả Triều Tiên và Biển Đông.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith đã thảo luận về những sáng kiến chung mà hai nước đang triển khai.

Thủ tướng Lào Thongloun hiện tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23, tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản./.

Theo TTXVN 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích