Tiếng Việt | English

25/02/2022 - 12:45

Những món ngon bổ dưỡng từ sâm Ngọc Linh

Hiện nay, sâm Ngọc Linh là thảo dược ngày càng được nhiều người tin dùng vì hiệu quả của nó trong việc bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ngâm mật ong, ngâm rượu, hãm trà, sâm Ngọc Linh còn có thể được thêm vào các công thức nấu ăn để tạo nên những món ngon, giàu dinh dưỡng.

Sâm Ngọc Linh hầm sườn heo

Đây là món ăn mới lạ, ngon miệng, tương đối dễ làm mà vẫn bảo đảm được dưỡng chất trong sâm Ngọc Linh. Tác dụng của nó là bồi bổ sức khỏe cho mọi người.

Sâm Ngọc Linh hầm sườn heo mới lạ, ngon miệng, tương đối dễ làm, dùng bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Ảnh: Internet

Nguyên liệu để làm món này gồm 3g sâm Ngọc Linh, 0,5kg sườn heo, 3-4 chiếc chân gà. Ngoài ra, để món ăn thêm mùi thơm và thêm bổ dưỡng thì cần có các vị thuốc Bắc như 25g bạch quả, 15 hạt kỷ tử, 3 lát hoài sơn, thục địa 3g, đỗ trọng 10g và gia vị.

Để có món ăn vừa ngon miệng, vừa bảo đảm dưỡng chất thì việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Người dân nên chọn sâm Ngọc Linh tại những địa chỉ tin cậy, có thương hiệu để tránh mua phải sâm giả. Trong quá trình chế biến món ăn thì tất cả nguyên liệu như chân gà, sườn heo, sâm Ngọc Linh đều phải rửa thật sạch. Chân gà, sườn heo chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rửa bằng nước muối rồi trần qua nước sôi, sau đó vớt ra, cho vào nồi cùng sâm Ngọc Linh và các loại thảo dược, chế nước và hầm kỹ trong 1 giờ với lửa nhỏ. Khi chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Món này nên ăn khi còn nóng, có thể dùng kèm với cơm.

Cháo sâm Ngọc Linh đơn giản, dễ chế biến, không tốn quá nhiều thời gian và dễ ăn; phù hợp với người già, trẻ nhỏ

Cháo sâm Ngọc Linh đơn giản, dễ chế biến, không tốn quá nhiều thời gian và dễ ăn; phù hợp với người già, trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

Khi chế biến sâm Ngọc Linh hầm sườn heo, những tinh chất trong sâm Ngọc Linh và tác dụng của nó sẽ được phát huy hiệu quả, giúp bồi bổ cơ thể cho người bệnh, người mới khỏi bệnh, nâng cao sức đề kháng, cải thiện thể chất và tinh thần.

Sâm Ngọc Linh nấu chè hạt sen

Chè hạt sen sâm Ngọc Linh là món ăn rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là đối với sức khỏe phụ nữ, giúp đẹp da, tươi trẻ.

Nguyên liệu để làm món này gồm 3g sâm Ngọc Linh thái lát, hạt sen 300g, táo đỏ 50g, đường phèn. Sâm Ngọc Linh thái thành từng lát mỏng rồi cho vào chén hấp mềm; hạt sen rửa sạch (nhớ lấy lõi kỹ để tránh bị đắng) đem ngâm với sâm Ngọc Linh. Sau đó, tùy theo khẩu vị của người dùng mà có thể thêm đường phèn, lượng tùy thích.

Món chè hạt sen sâm Ngọc Linh cũng là món giải khát tuyệt vời khi nắng nóng, giải nhiệt, giảm căng thẳng khi làm việc nhiều. Cháo sâm Ngọc Linh Đây là món ăn đơn giản, dễ chế biến, không tốn quá nhiều thời gian và dễ ăn; phù hợp với người già, trẻ nhỏ, người mới khỏi bệnh cần phục hồi sức khỏe.

Chè hạt sen sâm Ngọc Linh là món ăn rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là đối với sức khỏe phụ nữ, giúp đẹp da, tươi trẻ

Chè hạt sen sâm Ngọc Linh là món ăn rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là đối với sức khỏe phụ nữ, giúp đẹp da, tươi trẻ. Ảnh: Internet

Nguyên liệu để làm món này gồm 3g sâm Ngọc Linh cùng 100g gạo, thịt heo hoặc thịt bò. Thịt heo hoặc thịt bò xào sơ. Sâm Ngọc Linh tự nhiên có thể tán thành bột hoặc cắt thành từng lát, gạo vo sạch và cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và hầm nhừ. Sau khi cháo và sâm gần chín thì cho thịt heo hoặc thịt bò đã xào vào nấu tiếp cho chín hẳn, nêm hành ngò, tiêu, gia vị và dùng lúc còn nóng.

Sâm Ngọc Linh khi chế biến thành các món ăn cũng vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, cần lưu ý những trường hợp sau khi sử dụng sâm: Thai phụ không nên dùng sâm sẽ tăng cường nội tiết tố sinh dục, tăng ham muốn và co bóp thành tử cung nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nguy hiểm hơn là gây sinh non. Người có triệu chứng đau bụng thể hàn như đau bụng tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu trướng bụng, đầy bụng,... không nên sử dụng. Ngoài ra, trước khi dùng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để bảo đảm hấp thu được những dưỡng chất tốt nhất từ sâm Ngọc Linh và những lưu ý chống chỉ định./.

Cát Tường

Chia sẻ bài viết