Tiếng Việt | English

04/05/2022 - 08:23

Những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5: Tình hình an ninh, trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm

Theo Đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác dự báo, nắm tình hình để chủ động thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tuyến Quốc lộ N2 kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài trong ngày 30/4

Tuyến Quốc lộ N2 kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài trong ngày 30/4

Công an các cấp bám sát địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, triệt phá các ổ, nhóm tội phạm, các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, cờ bạc,... Công tác tiếp nhận và giải quyết, xử lý tin báo của quần chúng nhân dân liên quan đến an ninh, trật tự (ANTT), tệ nạn xã hội được duy trì thực hiện tốt. Ngoài ra, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT); phòng ngừa cháy, nổ được tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Toàn tỉnh xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông

Trong các ngày nghỉ lễ năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật, trong đó có trọng án giết người. Tuy nhiên, nhìn chung, tình hình ANTT được bảo đảm, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đạt hiệu quả.

Trên lĩnh vực ATGT, trước và cuối kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng người và phương tiện lưu thông qua địa bàn, nhất là các tuyến kết nối vùng, TP.HCM (hướng về các tỉnh miền Tây) gia tăng đột biến. Lực lượng cảnh sát giao thông được bố trí điều tiết, phân luồng, hướng dẫn nên hạn chế xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, cục bộ và kiềm chế được tai nạn giao thông. Trong các ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người bị thương (không có người chết).

Không chỉ trong nội địa, trên tuyến biên giới dài hơn 134km qua địa bàn tỉnh, có nhiều đường mòn, lối mở nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ buôn lậu, xâm nhập biên giới trái phép gây mất ANTT. Để bảo vệ sự bình yên biên giới dịp 30/4, 1/5 năm nay, lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) bố trí lực lượng bảo đảm các chế độ trực tại các đồn, trạm, tổ, chốt và các vị trí trên dọc tuyến biên giới, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Đại tá Đoàn Văn An - Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: "BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các lực lượng, chính quyền địa phương trong công tác giữ gìn chủ quyền lãnh thổ quốc gia, bảo đảm ANTT vào dịp lễ 30/4, 1/5. BĐBP thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền, vận động người dân sinh sống ở khu vực biên giới tham gia bảo vệ bình yên biên giới, giữ gìn đường biên, cột mốc. Trong quá trình sinh sống, sản xuất trên biên giới, người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, nếu phát hiện những vấn đề khả nghi đều thông báo kịp thời cho BĐBP hoặc các cấp chính quyền. Nhờ vậy, dịp lễ năm nay, tình hình ANTT trên tuyến biên giới được bảo đảm".

Lưu lượng phương tiện tăng nhưng không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng

Trong ngày 03/5/2022, ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các trục đường chính từ miền Tây về TP.HCM như Quốc lộ (QL) 1, N2, các phương tiện lưu thông đông nhưng không xảy ra tình trạng kẹt xe như những ngày trước.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp, cũng vì thế, lưu lượng phương tiện từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đổ về các tỉnh miền Tây rất đông, nhất là trên các tuyến QL qua địa bàn tỉnh Long An. Ngay trong ngày nghỉ lễ đầu tiên (30/4), tình trạng kẹt xe tái diễn trên tuyến QLN2, các phương tiện di chuyển rất chậm.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ chiều ngày 29/4, các phương tiện lưu thông trên tuyến QLN2 bắt đầu tăng đột biến. Tối cùng ngày, một số đoạn như cầu Đức Hòa bắt đầu xảy ra tình trạng kẹt xe. Đến ngày 30/4, tình trạng kẹt xe xảy ra nghiêm trọng hơn. Có thời điểm, tình trạng kẹt xe kéo dài hàng kilômét, nhất là trong khung giờ từ 10 - 22 giờ ngày 30/4. Trên tuyến QL1, tình trạng kẹt xe tuy không nghiêm trọng nhưng tại một số điểm như ngã tư Long Kim, ngã tư Bình Nhựt, cầu Bến Lức, nhiều thời điểm, lượng xe rất đông khiến giao thông tắc nghẽn trong thời gian dài. Ông Trần Văn Hùng, đi từ Bình Dương về Bến Tre, cho biết: “Do được nghỉ lễ dài nên vợ chồng tôi quyết định về quê. Vợ chồng tôi đi từ 5 giờ nhưng đến hơn 10 giờ mới tới Bến Lức”.

Đến ngày nghỉ lễ thứ 2 (1/5), tình trạng kẹt xe trên các tuyến QL đã giảm, song lưu lượng phương tiện tham gia giao thông vẫn rất đông.

Sáng ngày 03/5, trên tuyến QL1, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông từ các tỉnh miền Tây trở lại TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ tuy có đông nhưng không ùn tắc cục bộ, các phương tiện di chuyển tương đối thuận lợi. Còn tại QLN2, khu vực cầu Đức Hòa, ngã ba Sông Tra, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tương đối thông thoáng; một số thời điểm cao điểm, lượng phương tiện đông nhưng không xảy ra tình trạng kẹt xe.

Theo Phó Trưởng ban ATGT tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Đặng Hoàng Tuấn, kỳ nghỉ lễ năm nay, người lao động được nghỉ dài ngày nên nhu cầu về quê tăng cao, nhất là trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ. Trong đó, nhiều người dân các tỉnh miền Tây lựa chọn tuyến QLN2 làm cung đường về quê khiến mật độ tham gia giao thông tăng đột biến. Trong khi đó, nhiều năm qua, tuyến QLN2 chưa được đầu tư nâng cấp, mở rộng, không đáp ứng được nhu cầu tham gia giao thông của người dân. Chính vì vậy, trong một số thời điểm xảy ra tình trạng kẹt xe trên tuyến đường này. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ, trong 2 ngày qua, tình trạng kẹt xe giảm, hầu như chỉ còn tình trạng xe đông, các phương tiện di chuyển chậm./.

Vũ Quang - K.Định

Chia sẻ bài viết