Tiếng Việt | English

04/12/2022 - 22:10

Những trái tim hướng về nguồn cội

Những năm qua, những người Việt Nam xa quê luôn dành nhiều tình cảm, hướng về nơi “chôn nhau, cắt rốn” của mình bằng hành động, việc làm thiết thực như xây dựng, sửa chữa cầu, đường giao thông nông thôn, tặng quà cho người nghèo, nhận đỡ đầu,... Hành động, việc làm đó góp phần nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

"Cầu nối" giữa kiều bào và quê hương

Ai đi xa cũng luôn nhớ về nơi mình được sinh ra và lớn lên. Với những kiều bào (KB), nỗi nhớ quê hương càng da diết hơn. Khi có điều kiện, họ luôn mong muốn chung tay, góp sức xây dựng quê hương. Thấu hiểu, đồng cảm với những người con xa quê, thời gian qua, Hội Thân nhân kiều bào (TNKB) tỉnh luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối để KB chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hội Thân nhân kiều bào tỉnh luôn làm tốt vai trò "cầu nối" giữa kiều bào và quê hương

Chủ tịch Hội TNKB tỉnh - Đoàn Minh Thành chia sẻ: “KB là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc; đồng thời là nguồn lực quan trọng, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, cùng với cả nước, Hội TNKB tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để KB, TNKB tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện ở địa phương như tặng quà cho người nghèo, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, khoan giếng nước, xây nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương,... Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội vận động KB và TNKB đóng góp trên 3,2 tỉ đồng”.

Mỗi dịp xuân về, những người con đất Việt dù ở nơi đâu cũng đều mong muốn được trở về quê cha, đất mẹ, đón một cái tết sum vầy, ấm áp trong tình nghĩa gia đình, đồng bào và cùng nhau cầu ước cho quê hương luôn bình an, phát triển. Nhiều năm qua, vào dịp Tết Cổ truyền của dân tộc, Hội TNKB phối hợp UBMTTQ Việt Nam các cấp tổ chức họp mặt KB. Thông qua hoạt động này giúp hội tụ KB từ năm châu, bốn biển trở về cùng nhau đón tết; đồng thời là dịp biểu dương sự đóng góp của KB đối với quê hương, lắng nghe chia sẻ của những người con xa xứ. Riêng năm 2022, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dù không tổ chức họp mặt nhưng Hội TNKB các cấp vẫn luôn làm tốt vai trò "cầu nối" giữa KB với quê hương thông qua TNKB.

Chủ tịch Hội TNKB huyện Tân Trụ - Nguyễn Văn Sanh cho biết: “Hội TNKB huyện luôn duy trì mối quan hệ gần gũi, gắn bó với gia đình hội viên KB và TNKB; thường xuyên củng cố tình cảm và sự gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách đối ngoại của Nhà nước đối với KB. Tết Cổ truyền năm 2022, các cấp Hội không tổ chức họp mặt KB do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng luôn quan tâm đến TNKB bằng việc tổ chức đoàn đến thăm hỏi, chúc tết, tặng bằng khen, giấy khen cho các KB và TNKB”.

Niềm vui lan tỏa

Nhiều năm sinh sống và định cư ở nước ngoài nhưng ông Nguyễn Văn Trưng (KB Úc) vẫn luôn chung tay, góp sức cùng huyện Tân Trụ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương. Gần 9 năm qua, ông Trưng luôn dành một phần tiền gởi về quê hương mua gạo tặng người nghèo. Ban đầu, ông gởi tiền về cho gia đình mua gạo tặng hàng tháng cho 30 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi hộ 10kg gạo. Song, sau khi biết còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, ông tiếp tục nhận đỡ đầu, đến nay được 150 trường hợp. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, ông Trưng tặng 13.410kg gạo với tổng số tiền trên 201 triệu đồng. Nhằm ghi nhận những đóng góp của ông Trưng cho quê hương Tân Trụ, UBND tỉnh tặng ông nhiều bằng khen.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội Thân nhân kiều bào tỉnh vận động kiều bào và thân nhân kiều bào đóng góp cho các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện ở địa phương trên 3,2 tỉ đồng

Ông Nguyễn Thanh Long (người thân của ông Nguyễn Văn Trưng) bộc bạch: “Ai đi xa cũng nhớ và luôn mong muốn đóng góp xây dựng quê hương. Do đó, việc chung tay, góp sức cùng chính quyền địa phương chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống là việc nên làm, rất ý nghĩa. Những phần quà gia đình hỗ trợ người nghèo tuy giá trị về vật chất không lớn nhưng hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh, lòng tin cho họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Ngoài KB, TNKB cũng đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội địa phương. Tiêu biểu như ông Đoàn Minh Thành - Chủ tịch Hội TNKB tỉnh. Được biết, ngoài làm tốt vai trò "cầu nối" giữa KB và quê hương, hàng năm, ông Thành đều dành một phần kinh phí tặng quà cho người nghèo. Riêng trong tháng 11/2022, ông tặng 110 phần quà cho người nghèo trên địa bàn TP.Tân An, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Đoàn Minh Thành tặng quà cho người nghèo nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Cầm trên tay phần quà do ông Thành tặng, bà Lê Thị Đẹp (xã Bình Tâm, TP.Tân An) cho hay: “Tôi thuộc diện hộ nghèo, neo đơn. Nhận được phần quà gồm gạo, mì, nhu yếu phẩm, tôi mừng lắm! Phần quà này giúp tôi giảm được một phần chi phí sinh hoạt hàng ngày. Già rồi, không làm ra tiền nên ai cho gì cũng quý, cũng cảm ơn”.

Hội Thân nhân kiều bào tỉnh tặng quà cho người nghèo

Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội, nhớ quê cha, đất mẹ. Đó là đạo lý, truyền thống tốt đẹp bao đời nay mà mỗi người Việt Nam luôn gìn giữ. Và những đóng góp của KB và TNKB cho công tác an sinh xã hội ở địa phương thật đáng trân quý. Đây cũng là cách họ chung tay, góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương./.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết