Tiếng Việt | English

26/11/2022 - 18:18

Phẫu thuật cấp cứu trường hợp bị hóc xương cá nguy hiểm

Chiều 26/11, BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thông tin, vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một trường hợp bị hóc xương cá xuyên thủng rất sâu vào trong mô mềm ở vùng đáy lưỡi, gây ra tình trạng biến chứng áp xe nhiễm trùng.

Trước đó, vào lúc 8h25 phút ngày 23/11, khoa cấp cứu của bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân P.T.A (51 tuổi) cư ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau vào nhập viện với tình trạng đau cổ họng bên trái, nuốt đau, ăn uống khó.

Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết, hơn 20 ngày trước đó ông P.T.A trong lúc ăn cơm bị hóc xương cá ở cổ. Vài ngày sau, ông A thấy càng lúc càng đau nhiều nên có đi đến phòng khám tư nhân để kiểm tra nội soi thực quản, nội soi hạ họng thanh quản, nhưng vẫn không phát hiện dị vật. Đến sáng 23/11, ông A được người nhà đưa đến BVĐK Thanh Vũ để nhập viện điều trị.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Qua thăm khám và hình ảnh CT Scan cắt lớp vi tính vùng cổ, các bác sĩ chuyên khoa phát hiện có một dị vật 2cm xuyên thủng rất sâu vào trong mô mềm ở vùng đáy lưỡi cổ bên trái của bệnh nhân.

Đến 14h30 phút ngày 23/11, ê-kíp bác sĩ Tai - Mũi - Họng tiến hành gây mê nội khí quản cho bệnh nhân, sau đó thực hiện phương pháp phẫu thuật mổ đáy lưỡi sang miệng cổ bên trái để lấy dị vật thì phát hiện một đoạn xương cá dài khoảng 2cm và ổ áp xe gây biến chứng nhiễm trùng. Các bác sĩ đã tiến hành lấy xương cá ra và xử trí biến chứng áp xe vùng lưỡi.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 35 phút. Sau phẫu thuật, ông A nhận thấy tình trạng đau họng và khó nuốt giảm rất nhiều và có thể ăn uống, nói chuyện bình thường. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng, BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết đây là trường hợp hiếm gặp do hóc dị vật là xương cá và để thời gian khá lâu hơn 20 ngày mới nhập viện điều trị, nên đã gây ra tình trạng biến chứng áp xe nhiễm trùng, nếu không phẫu thuật mổ hở lấy dị vật và xử trí biến chứng kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Dị vật xương cá dài 2cm.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần phải kỹ lưỡng hơn trong việc ăn uống để tránh hóc phải dị vật. Ngoài ra nên kiểm tra kỹ thức ăn, thức uống của người già và trẻ nhỏ nên tách xương ra, có thể xay nhuyễn cho dễ nuốt. Nên tập trung khi ăn uống, tránh đùa giỡn, la lối trong lúc ăn… để hạn chế trường hợp ngoài ý muốn như mắc nghẹn, hóc xương.

Nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, lấy tay khều, móc hoặc chữa mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc vùng hầu họng mà cần phải đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Chia sẻ bài viết