Tiếng Việt | English

16/10/2015 - 20:45

Thủng thực quản do xương cá ngát

Thông tin từ bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết: bệnh viện đã dùng phương pháp nội soi dạ dày gắp xương đồng thời khâu kín lỗ thủng chiếm 1/3 thực quản cho bệnh nhân 57 tuổi bị hóc xương cá ngát.

 

Ảnh chụp thao tác nội soi gắp xương cá do bệnh viện cung cấp.

Qua kiểm tra chụp CT ngực phát hiện bệnh nhân nam có viêm trung thất kèm có thủng thực quảng thường có tỉ lệ tử vong cao. Thời gian vàng để điều trị thành công thủng thực quản là trong vòng 24 giờ sau khi có thủng thực quản. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong chỉ ở khoảng 10% đến 20%. Nếu điều trị muộn sau 24 giờ đầu, thì tỉ lệ tử vong tăng trên 50% .

Các bác sĩ cũng cảnh báo nguyên nhân gây thủng thực quản trong cộng đồng thường gặp nhất vẫn là hóc xương cá hoặc xương gà.

Hiện nay, với dụng cụ khâu kín lỗ rò hoặc lỗ thủng ống tiêu hóa mới qua nội soi các bác sĩ đã có thể khâu kín các lỗ thủng với đường kính 2 - 3 cm cũng như khâu cầm máu ống tiêu hóa một các an toàn và hiệu quả, không cần can thiệp phẫu thuật.


Mảnh xương cá ngát sau khi được gắp khỏi thực quản của bệnh nhân.

Nguồn: Nhất Hương/VOH

Chia sẻ bài viết