Tiếng Việt | English

25/07/2015 - 10:16

Phó Chánh án bị khởi tố vì ra bản án trái pháp luật

Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình làm chủ tọa phiên xử một bị cáo đang có tiền án nhưng không tổng hợp hình phạt người này bị tuyên trước đó.

Chiều 24/7, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Đoàn- Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình về tội "Ra bản án trái pháp luật".

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhận được báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam về việc ngày 5/6/2012, TAND huyện Thanh Liêm đã tuyên phạt Bùi Hồng Luân 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng tội Buôn bán hàng cấm.

Đầu năm 2013, ông Luân bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt về tội Tổ chức đánh bạc khi đang chấp hành án tù treo. Tuy nhiên, ngày 23/9/2013, ông Đoàn làm chủ tọa cùng Hội đồng xét xử phiên xử ông Luân về tội danh này đã nhận định bị cáo không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, và tuyên phạt 27 tháng cải tạo không giam giữ.

Ông Đoàn đã không tổng hợp hình phạt, không buộc ông Luân phải chấp hành án tù treo (phạm tội khi đang thi hành án tù treo thì án tù treo thành án tù giam).

Điều 295. Tội ra bản án trái pháp luật

1. Thẩm phán, Hội thẩm nào ra bản án mà mình biết rõ là trái pháp luật, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm./.

Theo VOV.VN

 

Chia sẻ bài viết