Tiếng Việt | English

19/11/2015 - 14:28

Sách cũ - lặng thầm cùng thời gian

Có những điều sẽ dần mờ nhạt theo tháng năm nhưng cũng có những thứ mà giá trị luôn trường tồn với thời gian. Sách cũ tuy không tinh tươm, từng trang giấy ngã vàng nhưng vẫn “lặng thầm”, vẹn nguyên giá trị giữa cuộc sống hiện đại...


Sách cũ bên góc đường như mặt biển mà “ngụp lặn” vào đó có thể tìm được những điều hay

Chiều chập choạng tối! Bên góc đường giao nhau giữa đường Hùng Vương và Châu Văn Giác, TP.Tân An đôi vợ chồng tuổi ngoài 50 có gương mặt đôn hậu lại bày sách cũ ra bán. Ông bà chỉ bày bán vài ngày trong tuần, nhiều nhất vào những ngày nắng ráo. Sách cũ nằm ven góc đường như một mặt biển phẳng lặng mà khi “ngụp lặn” vào đó có thể bắt gặp những điều hay. Đó có thể là những loại sách tham khảo, giải bài tập nâng cao các môn Toán, Lý, Hóa... dành cho học sinh phổ thông mà một số em “mừng ra mặt” khi tìm thấy và chỉ mất vài ngàn đồng để sở hữu. Hay đó là quyển tập thơ Bác Hồ, từ điển y khoa xuất bản chỉ sau giải phóng khoảng vài năm tuy đã ố vàng nhưng còn nguyên giá trị. Với những người yêu văn chương, đam mê nghiên cứu thì đây quả là những loại sách quý!

Những bộ truyện tranh Conan, Doremon... có lẽ là những cuốn sách mà bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn có trong tay. Nhưng không phải với trẻ em nào cũng may mắn được cha mẹ mua cho những truyện tranh ấy. Trẻ em nghèo khó có tiền để mua một bộ Conan, Doremon mới toanh. Vì vậy, sách cũ luôn là lựa chọn, mang đến niềm vui cho các em khi mua được những truyện tranh yêu thích chỉ với giá 4.000 đồng/quyển.

Truyện của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, Phùng Quán vẫn “hút hồn” lứa tuổi thiếu nhi nhưng mua những truyện tái bản sau này giá khá cao. Chỉ cần đến với hiệu sách cũ là các em có ngay Phòng trọ 3 người của Nguyễn Nhật Ánh, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán... với giá rẻ nhưng lại là sách xuất bản lần đầu nên giá trị rất cao. Em Minh Phương, học sinh Trường THPT Tân An chia sẻ: “Vào nhà sách mua truyện phải tốn khá nhiều tiền nên em thường tìm mua sách cũ. Hơn nữa, nhiều quyển truyện tái bản sau này hay có lỗi chính tả gây khó chịu cho người đọc nhưng những quyển xuất bản lần đầu thì không”.

Ngồi quan sát khách hàng lựa sách, tôi biết được, những người tìm đến sách cũ thuộc nhiều thành phần từ học sinh, cán bộ, công chức đến tầng lớp bình dân,... Những quyển sách chọn mua dù cũ kỹ nhưng mọi người đều vui khi chọn được quyển sách ưng ý lại rẻ tiền. Bởi ở đây, giá bán sách cũ thấp nhất là 2.000 đồng và cao nhất cũng chỉ hơn 100.000 đồng. “Đó là những loại sách cổ, có giá trị và xuất bản trước năm 1975. Tuy nhiên, những quyển sách này không nhiều. Ở đây, tôi từng bán sách Lịch sử lớp 3 trước năm 1975. Những quyển sách này khi nhắc tới, những người cùng lứa tuổi như tôi đều biết và mua để giữ lại như một kỷ niệm thời học sinh ngày xưa”- bà Phạm Thị Hạnh, chủ “cửa hàng” sách cũ được bày bán ở góc đường say sưa nói về những quyển sách cổ có giá cao.

Tôi lại hỏi, bán sách cũ giá rẻ thì lời bao nhiêu? Ông bà cười hiền rồi bảo “vợ chồng tôi gắn bó với nghề bán sách cũ hơn 10 năm. Nghề này lời không nhiều lại khá vất vả mỗi khi dọn sách ra, dẹp sách vào nhưng lại vui”. Đôi vợ chồng ngoài tuổi 50 ấy vui cùng niềm vui của khách hàng khi nhìn thấy họ tìm được quyển sách ưng ý. Và để đáp ứng nhu cầu mua, đọc sách cũ của khách hàng, suốt 10 năm qua, trên nẻo đường thu mua giấy, phế liệu ở các nơi, vợ chồng ông cũng tìm mua, thu thập sách cũ về bán. Có khi, thấy ai đó vô tình cho những quyển sách cũ vào kho phế liệu, ông lại phủi bụi, nâng niu những quyển sách ấy để có một ngày, chúng sẽ về đến tay người cần mua và biết giữ sách, trân trọng những kiến thức vẫn chưa “cũ” trong quyển sách ấy. Còn riêng ông bà, nhiều năm bán sách cũng giữ lại một vài quyển sách cổ như giữ lại “tài sản” vô giá cho con.

Sách cũ – tuy chỉ nằm bên góc đường, không tồn tại “ồn ào” như mạng internet hay các hiệu sách mới, sang trọng nhưng vẫn được nhiều người tìm đến; bởi ở đó, họ như “bắt được vàng” khi tìm được quyển sách ưng ý. Sách cũ vì thế cũng phần nào giữ gìn văn hóa đọc đối với những ai yêu và thích đọc sách./.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
sách cũ