Tiếng Việt | English

07/10/2015 - 06:42

Sếp tập đoàn y tế lĩnh lương 225 triệu đồng/tháng

Mức lương cao nhất khối nhân sự quý III/2015 tại Việt Nam được trả cho vị trí giám đốc một tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực y tế, với 225 triệu đồng một tháng.

Navigos Search, công ty về tuyển dụng nhân sự cấp cao vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng trong Quý III/2015.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại báo cáo này là top 5 vị trí có mức lương cao nhất đều ở TPHCM.

Trong đó, mức lương cao nhất thuộc về vị trí giám đốc của một tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực y tế với 225 triệu đồng/tháng. Hai trong số 5 vị trí lương cao nhất này đều thuộc lĩnh vực y tế. 

Mức lương cao nhất thuộc về vị trí giám đốc của một tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực y tế với 225 triệu đồng/tháng.

“Nóng” tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam trong quý III có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Mặc dù chỉ chiếm 10% và đứng thứ tư về nhu cầu tuyển dụng theo số liệu của Navigos Search, nhưng đây lại là lĩnh vực có rất nhiều nhân tố mới trong việc phát triển.

Bên cạnh việc Việt Nam hiện là thị trường gia công dịch vụ số một thế giới trong năm 2015, theo báo cáo của Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield, thì Việt Nam cũng đang chứng kiến các công ty nước ngoài về phát triển phần mềm di động cũng như game trực tuyến hoạt động mạnh mẽ tại đây. Điều đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lập trình PHP đang rất lớn.

Tuy nhiên, việc tuyển dụng đội ngũ kỹ sư này không dễ dàng do trên thị trường đang khan hiếm, một phần nguồn cung cấp không dồi dào, một phần do chính sách ưu đãi ở các công ty đang có các kỹ sư PHP làm việc rất tốt khiến đội ngũ này không có nhu cầu tìm kiếm công việc mới.

Một lý do nữa giúp cho lĩnh vực tuyển dụng này trở nên “nóng" hơn là do các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ Data Center đầu tư vào Việt Nam đang tăng nhanh.

Ngành sản xuất quay trở lại ngôi đầu

Trong quý III/2015, ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao nhiều nhất, chiếm 33% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng trong quý 3. Các nhu cầu tuyển dụng chủ yếu trong ngành sản xuất đến từ lĩnh vực sản xuất công nghiệp, điện - điện tử và dệt may.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng trong ngành sản xuất vẫn tương đối cao nhưng đã có dấu hiệu chững lại, nhất là trong lĩnh vực sản xuất điện tử không còn tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh ồ ạt như trong hai quý trước. Tuy vậy, trong lĩnh vực năng lượng như thủy điện, nhiệt điện lại tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao do ngày càng có nhiều các dự án nhiệt điện dành cho các nhà đầu tư nước ngoài được triển khai.

Đứng thứ hai về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong quý III với 16%, ngành bán lẻ - hàng tiêu dùng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung. Trong khi nhu cầu tuyển nhân sự cấp cao trong các ngành này dường như chậm lại thì nhu cầu tuyển nhân sự cấp trung diễn ra rất mạnh mẽ.

Lý giải cho điều này, theo quan sát của Navigos Search cho thấy, đây là thời điểm đi vào vận hành của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài sau khi thực hiện xong các thương vụ M& A (mua bán và sáp nhập) và hoàn thành xong việc xây dựng bộ máy lãnh đạo cấp cao trong suốt một năm qua. Bên cạnh đó, nhân sự trong ngành Hàng tiêu dùng cũng đang diễn ra những biến động mạnh do một số tập đoàn lớn trong lĩnh vực này đang tiếp tục tái cấu trúc hoạt động trong đó có việc cắt giảm lao động.

Mặc dù chỉ đứng thứ ba về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao với 13%, tuy nhiên nhân sự ở phân khúc này trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm vẫn luôn được tìm kiếm nhiều nhất.

Trong khi các ngân hàng nước ngoài không có nhiều nhu cầu tuyển dụng do việc thu hẹp quy mô hoạt động do chính sách của tập đoàn mẹ hoặc tái cơ cấu, thì các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn có nhu cầu tuyển dụng, một phần đáp ứng nhu cầu tiếp tục mở rộng hoạt động, một phần tuyển dụng thay thế.

Một điều đáng lưu ý nữa là do năm tài chính của các công ty kiểm toán nước ngoài bắt đầu vào tháng 7 hàng năm, do vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng này cũng có sự tăng trưởng so với các quý khác trong năm.

Nguyễn Hiền/Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết