Tiếng Việt | English

18/05/2022 - 08:59

Tận tâm, chung tay chăm lo cho người nghèo

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, nhiều năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An thực hiện nhiều chương trình, hoạt động chăm lo hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn. Qua đó, giúp mọi người có thêm niềm tin, nghị vực, vươn lên ổn định cuộc sống.

UBMTTQ Việt Nam huyện Cần Giuộc tặng máy tính cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

UBMTTQ Việt Nam huyện Cần Giuộc tặng máy tính cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Tận tâm giúp đỡ

Những ngày này, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc - Trần Thị Mỹ Dung tất bật phối hợp vận động thêm nguồn kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết (ĐĐK) cho gia đình chị Phan Thị Hòa, ngụ ấp Tân Điền. Chị Hòa là mẹ đơn thân, làm nghề bán vé số, đang nuôi con học lớp 4, thuộc diện hộ khó khăn về nhà ở tại xã.

Bà Dung cho biết: “Hiện tại, địa phương đã khảo sát và thống nhất xây dựng nhà ĐĐK cho gia đình chị Hòa. Mỗi căn nhà ĐĐK được hỗ trợ kinh phí xây dựng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện tại, giá cả vật liệu xây dựng tăng cao nên địa phương tiến hành vận động thêm nguồn lực để hỗ trợ gia đình chị. Dự kiến, căn nhà sẽ được khởi công, xây dựng trong thời gian tới”.

Xây dựng và sửa chữa nhà ĐĐK là hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Năm 2021, Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh xây dựng 210 căn nhà ĐĐK với số tiền trên 10,9 tỉ đồng; sửa chữa 59 căn nhà ĐĐK, số tiền gần 800 triệu đồng. Bên cạnh xây dựng và sửa chữa nhà ĐĐK, MTTQ các cấp trong tỉnh còn thường xuyên thực hiện các hoạt động khác như giúp nhau phát triển sản xuất; khám, chữa bệnh; giúp học sinh học tập;... với tổng trị giá trên 24,3 tỉ đồng.

Thời gian qua, mô hình Giảm nghèo bền vững từ nguồn Quỹ Vì người nghèo đã phát huy hiệu quả. Sau 2 năm triển khai, thực hiện mô hình, MTTQ các cấp trong tỉnh hỗ trợ 1.256 hộ nghèo với tổng số tiền trên 23,1 tỉ đồng, đến nay, đã thoát nghèo được 539 hộ. Ngoài ra, việc thực hiện Chương trình Mỗi xã một mô hình đã tạo ra chuỗi giá trị kinh tế bền vững để tăng thu nhập và làm giàu chính đáng của người lao động; hỗ trợ kịp thời trên các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội phục vụ giảm nghèo bền vững.

Chung tay chăm lo

Hàng năm, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh họp định hướng các hoạt động chăm lo cho người nghèo và triển khai kế hoạch, thư ngỏ vận động. Song song đó, trong thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động hàng năm, UBMTTQ Việt Nam các cấp đã kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia ủng hộ quỹ và thực hiện các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội.

Thời gian qua, MTTQ các cấp trong huyện Tân Thạnh luôn tích cực phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện thực hiện các chương trình, hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Thạnh - Nguyễn Văn Chung cho biết: “Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện đã vận động và trao tặng 1.327 phần quà tết với tổng kinh phí 465 triệu đồng; vận động Quỹ Vì người nghèo trên 451,32 triệu đồng; xây dựng 4 căn nhà ĐĐK và sửa chữa 4 căn với số tiền 239 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất, giúp khám, chữa bệnh 5 triệu đồng; hỗ trợ vốn sản xuất thực hiện mô hình Giảm nghèo bền vững 65 triệu đồng và nhiều hỗ trợ khác quy ra tiền mặt là 52,4 triệu đồng;…”.

Tại TP.Tân An, UBMTTQ Việt Nam thành phố tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và MTTQ về chăm lo, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ an sinh xã hội đến các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Công tác chăm lo đời sống cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn luôn được MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm, thực hiện

Công tác chăm lo đời sống cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn luôn được MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm, thực hiện

“Quí I-2022, thành phố phối hợp tiếp nhận từ các nguồn và trích quỹ thăm, tặng 9.147 suất quà, trị giá 3,37 tỉ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Đồng thời, thành phố khảo sát và xây dựng 10 căn nhà ĐĐK, sửa chữa 1 căn với tổng kinh phí 340 triệu đồng; phối hợp vận động, trao tặng 547 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học với tổng kinh phí trên 163,5 triệu đồng” - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An - Lê Thành Phước thông tin.

Có thể nói, nhờ định hướng đúng nên các chính sách phát triển kinh tế và giảm nghèo của tỉnh dần đi vào cuộc sống, mọi người dần hiểu được vai trò của các mô hình giúp đỡ người nghèo nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác vận động, chăm lo cho người nghèo và công tác an sinh xã hội năm 2021 vào ngày 29/4/2022, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ nhấn mạnh, thời gian qua, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong công tác giảm nghèo và các hoạt động an sinh xã hội. Từ nguồn vận động Quỹ Vì người nghèo, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững được triển khai; tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trong tỉnh,... Qua đó, góp phần cùng Đảng, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác giảm nghèo và chính sách an sinh xã hội trong toàn tỉnh./.

Nguyễn Dung

Chia sẻ bài viết