Tiếng Việt | English

15/06/2015 - 15:51

Tân Trụ: 3.401 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi

Các tập thể,cá nhân nông dân có thành tích xuất sắc trong phong tràoThi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 vàp hong trào NDSX-KDG năm 2014 nhận bằng khen của UBND tỉnh

Hội Nông dân (HND) huyện Tân Trụ vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 và phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (NDSX-KDG) năm 2014.

Trong 5 năm qua, các cấp HND trong huyện đã tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, trên nhiều lĩnh vực như: Phong trào NDSX-KDG; phát động hội viên thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn huyện. Những phong trào trên đã tác động tích cực đến phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới tại địa phương. Theo đó, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hội viên ND các cấp đã tham gia đóng góp số tiền 1,91 tỉ đồng, hiến trên 11.800m2 đất và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cấp các tuyến đường giao thông với tổng chiều dài 5,9km. Phong trào xây dưng ấp văn hóa, khu dân cư tiên tiến cũng được các cấp HND nhiệt tình hưởng ứng.

Ngoài ra, các cấp hội còn đào tạo học nghề, giới thiệu việc làm; hỗ trợ 34 tỉ đồng giúp cho 11.313 lượt nông dân được vay vốn. Qua đó, giúp 7.244 lượt ND làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hộ ND đã vươn lên thoát nghèo. Điển hình như ông Nguyễn Duy No, ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình có máy gặt đập liên hợp, giúp đỡ 5 hội viên nghèo tại địa phương có việc làm; ông Đặng Văn Đời, ngụ ấp Thuận Lợi, xã Nhựt Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đầu tư vào 4ha tôm, nhiều năm thu hoạch đều có lãi, giúp đỡ nhiều hộ về kỹ thuật nuôi tôm để cùng thoát nghèo; cùng với đó còn có tổ hợp tác trồng màu ở ấp 5, xã Quê Mỹ Thạnh đã góp phần tạo việc làm cho hơn 50 lao động địa phương,…

Từ phong trào NDSX-KDG đã tạo điều kiện cho công tác xây dựng, củng cố tổ chức, đã phát triển thêm 588 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 8.996. Đến nay, toàn huyện có 3.401 NDSX-KDG các cấp, trong đó 3 hộ đạt NDSX-KDG giỏi cấp Trung ương; 151 hộ đạt NDSX-KDG cấp tỉnh; 851 hộ NDXS-KDG cấp huyện và 2.432 hộ NDSX-KDG cấp xã, thị trấn.

Để đẩy mạnh các phong trào thi đua trong hội viên, nông dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trần Văn Đốc, đề nghị các cấp hội cần tiếp tục tuyên truyền làm thay đổi tư duy người nông dân từ sản xuất theo số lượng sang sản xuất theo giá trị; vận động các hộ NDSX-KDG tích cực giúp đỡ những hội viên nghèo để cùng vươn lên trong cuộc sống.

Dịp này, có 1 tập thể và 10 cá nhân được UBND tỉnh trao bằng khen; 2 tập thể và 20 cá nhân được HND tỉnh tặng bằng khen; 2 tập thể, 32 cá nhân được UBND huyện Tân Trụ tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 và phong trào NDSX-KDG năm 2014./.

Song Hồng 

Chia sẻ bài viết