Tiếng Việt | English

21/09/2023 - 09:11

Tạo điều kiện cho người dân 'an cư, lập nghiệp'

Với mục tiêu “không để ai ở lại phía sau”, các cấp, các ngành huyện Bến Lức, tỉnh Long An đổi mới phương thức tuyên truyền, huy động sự chung tay, góp sức của các cá nhân, tập thể, mạnh thường quân và cộng đồng xây dựng nhà ở cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ “an cư, lập nghiệp”.

Gia đình ông Phạm Văn Dễ (SN 1950, ngụ ấp 7, xã Lương Hòa) không có đất sản xuất, vợ ông mất đã lâu, cuộc sống của các con ông vẫn còn khó khăn. Hàng ngày, ông đi bán vé số trên địa bàn xã Lương Hòa, Lương Bình, huyện Bến Lức.

Ông Dễ cho biết, do tuổi già, mắt kém, ông hay bị kẻ xấu lừa gạt bằng cách đổi vé số cũ, có hôm, ông bị gạt mất sạch vé số lẫn tiền nhưng nếu không đi bán thì không có tiền trang trải cho cuộc sống. Vì vậy, hầu như ngày nào ông cũng đi bán vé số, bất kể mưa hay nắng.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Lương Hòa - Phạm Hoàng Minh trao quyết định về việc sử dụng căn nhà mới cho ông Phạm Văn Dễ (ấp 7, xã Lương Hòa)

Căn nhà trước đây của ông Dễ xuống cấp nghiêm trọng, mỗi khi mưa lớn, ông rất lo lắng. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, cuối năm 2022, ước mơ có được căn nhà kiên cố của ông đã trở thành hiện thực.

Căn nhà mới được xây dựng với kinh phí 120 triệu đồng. Trong đó, chính quyền địa phương vận động Công ty TNHH SX-TM-DV Ôtô Quyền (xã Tân Bửu, huyện Bến Lức) hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do các con, cháu trong gia đình, họ hàng đóng góp thêm.

Ông Dễ bộc bạch, có căn nhà mới, gia đình ông đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui vẻ, rộn ràng hơn hẳn. Căn nhà mơ ước cùng tình cảm của chính quyền địa phương, mạnh thường quân là nguồn động viên về tinh thần để ông và các con vươn lên trong cuộc sống.

Bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1960, ngụ ấp 6, xã Lương Hòa) quê ở tỉnh Bạc Liêu, đến xã Lương Hòa làm ăn, sinh sống và chọn nơi này làm quê hương thứ hai. Bà có 2 người con trai nhưng đều mắc bệnh, khả năng lao động kém. Hàng ngày, bà bán vé số, thời gian còn lại bà xin vải vụn về kết thành đồ nhắc nồi, thảm sàn nhà để bán. Do con của bà bệnh nhiều, không có nhà lẫn đất sản xuất, cuộc sống của gia đình vô cùng khó khăn.

Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Lương Hòa - Phạm Hoàng Minh, hoàn cảnh gia đình bà Thúy quá khó khăn, khả năng thuê nhà trọ cũng không có. Qua nhiều lần họp bàn, chính quyền địa phương quyết định dành một phần đất công, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động mạnh thường quân kinh phí xây dựng nhà ở cho bà Thúy.

Không giấu được sự xúc động, bà Thúy chia sẻ, chưa bao giờ bà nghĩ sẽ có căn nhà khang trang như hôm nay. Nếu không có sự quan tâm từ chính quyền địa phương, gia đình bà sẽ rơi vào bế tắc. Từ khi có chỗ ở ổn định, bà cố gắng buôn bán để có nguồn kinh tế ổn định, chăm lo cho các con.

Ông Phạm Hoàng Minh thông tin, xã Lương Hòa đã triển khai mô hình mỗi đoàn thể, đảng viên giúp đỡ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những đảng viên, hội, đoàn thể có trách nhiệm theo dõi, tìm hiểu và giúp đỡ những hộ còn gặp khó khăn về nhà ở, gia đình neo đơn, bệnh tật, già yếu,... Những hộ này đều được các đảng viên, hội, đoàn thể trực tiếp giúp đỡ hoặc tham mưu Đảng ủy lãnh, chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời.

Với cách làm này, năm 2022, 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được nhận kinh phí sửa chữa nhà (20 triệu đồng/căn), 2 gia đình được nhận kinh phí xây dựng nhà ở mới. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở mới. Kinh phí xây dựng mỗi căn nhà mới ít nhất là 50 triệu đồng, nhiều nhất là 90 triệu đồng.

Bà Lê Thị Thanh Thúy (ấp 6, xã Lương Hòa) vui mừng nhận được căn nhà mới

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã An Thạnh - Huỳnh Thanh Hải cho rằng, mỗi căn nhà Đại đoàn kết được trao cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã là một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung là được xây dựng từ sự yêu thương, sẻ chia, với mục tiêu “không để ai ở lại phía sau”. Chính sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng là nguồn động viên, tiếp thêm động lực cho các gia đình trong lao động, sản xuất, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới, anh Nguyễn Huy Phúc (ấp 5, xã An Thạnh) luôn nói lời cảm ơn cán bộ địa phương đã tạo điều kiện cho anh có nhà khang trang để ở. Căn nhà của anh là nhà Đại đoàn kết, do một doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã An Thạnh hỗ trợ kinh phí. Anh Phúc hiện làm cha đơn thân của 2 đứa con nhỏ đang học mẫu giáo. Do nhà không có ruộng đất, hàng ngày, anh Phúc đi làm thuê đủ thứ nghề từ hái chanh, xịt thuốc, làm cỏ, thợ hồ,... để có tiền nuôi con.

Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, vợ anh đã bỏ đi lập gia đình mới. Khi hay tin được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà, anh không ngủ được mấy hôm. Anh Phúc trải lòng, có nhà ở ổn định, 3 cha con tối ngủ hết sợ mưa dột. Bây giờ, anh tập trung đi làm để nuôi 2 người con ăn học. Trong năm 2022, bà Nguyễn Thị Út (mẹ của anh Phúc) là hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở cũng được xét hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà mới.

Thông tin từ UBMTTQ Việt Nam huyện Bến Lức, thực hiện kế hoạch của huyện về phát động cuộc vận động kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà trên địa bàn huyện, năm 2022, trên địa bàn huyện có 2 căn nhà được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, 20 căn nhà được hỗ trợ kinh phí xây dựng mới, tổng kinh phí hỗ trợ 1,1 tỉ đồng.

Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, huyện hỗ trợ xây dựng mới 8 căn nhà với kinh phí 460 triệu đồng. Hiện UBMTTQ Việt Nam các cấp trong huyện tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức, khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và được đông đảo các tầng lớp nhân dân, mạnh thường quân nhiệt tình hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn./.

Mỗi căn nhà Đại đoàn kết được trao cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã là một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung là được xây dựng từ sự yêu thương, sẻ chia, với mục tiêu “không để ai ở lại phía sau””.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã An Thạnh - Huỳnh Thanh Hải

Mai Hương

Chia sẻ bài viết