Tiếng Việt | English

10/02/2024 - 15:55

Top những loại rau quả bán chạy nhất năm qua, tiềm năng năm 2024 thế nào? 

Năm 2023, xuất khẩu rau quả đạt kỷ lục 5,6 tỉ USD. ‘Vua’ của các loại trái cây dẫn đầu về cả kim ngạch lẫn tốc độ tăng trưởng; bên cạnh đó, nhiều loại nông sản khác cũng tăng trưởng 2 - 3 con số như: dưa hấu, nhãn… gừng, ớt.

Sầu riêng

Dẫn đầu trong ngành rau quả xuất khẩu chắc chắn là "vua trái cây" - sầu riêng. Ngay trong năm đầu tiên, sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã đạt kim ngạch không tưởng với 2,24 tỉ USD, sản lượng trên 543.000 tấn. Ngoài ra, nhiều thị trường như: Cộng hòa Séc, Papua New Guinea, Canada, Mỹ, Ý… cũng tăng nhập khẩu sầu riêng Việt Nam. Với thế mạnh "một mình một chợ" kéo dài khoảng nửa năm liền (từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau); hiện tại, sầu riêng tại vườn loại 1 có giá khoảng 200.000 đồng/kg.

Hiện tại, sầu riêng tại vườn loại 1 có giá khoảng 200.000 đồng/kg; sản phẩm được người Trung Quốc mua làm quà biếu dịp tết nên giá rất cao. Ảnh ĐÀO NGỌC THẠCH

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2024. Với việc Trung Quốc đang chuẩn bị ký nghị định thư cho sầu riêng đông lạnh và chế biến của Việt Nam cùng với việc nhiều thị trường khác tăng nhập khẩu; dự báo kim ngạch xuất khẩu sầu riêng có thể đạt từ 3 - 3,5 tỉ USD trong năm 2024.

Dưa hấu

Ngày 13/12/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Xuất khẩu dưa hấu hứa hẹn tăng trưởng mạnh trong năm 2024 vì cuối năm 2023 Việt Nam vừa ký nghị định thư với Trung Quốc. Ảnh PHAN DIỆP

Dưa hấu tuy chỉ đứng thứ 8 trong số những mặt hàng xuất khẩu chính trong năm 2023, nhưng xét về tốc độ tăng trưởng đứng vị trí thứ 4 với mức tăng 118%, đạt kim ngạch 58 triệu USD. Với nghị định thư mới được ký kết, dự báo kim ngạch xuất khẩu dưa hấu có khả năng tăng mạnh trong năm 2024.

Bưởi

Cùng tăng trưởng 3 con số còn có quả bưởi tăng gần 131%, với kim ngạch là 43 triệu USD. Trong cuộc làm việc mới đây của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Trần Thành Nam tại Trung Quốc, phía bạn cho biết đang tích cực chuẩn bị thủ tục để ký nghị định thư với quả bưởi và các loại cây có múi khác. Nếu nghị định thư được ký kết sẽ mở ra cơ hội thị trường cho trái bưởi cũng như các loại cây có múi nói chung.

Quả bưởi cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu nhiều triển vọng trong năm 2024. Ảnh  CHÍ NHÂN

Nhãn

Xuất khẩu nhãn tăng trưởng mạnh nhất sau sầu riêng với tốc độ lên tới 244%, tuy nhiên giá trị thu về thật sự không lớn chỉ có 14 triệu USD; đứng thứ 16 trong số các loại trái cây xuất khẩu chính của Việt Nam. Trong nhiều năm qua, xuất khẩu nhãn không có nhiều đột phá.

Xuất khẩu nhãn tuy tăng trưởng mạnh nhưng giá trị thu về còn thấp. Ảnh CHÍ NHÂN

Cặp đôi mít, xoài

Đây là 2 mặt hàng có cùng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 44%. Tuy nhiên, giá trị mà mít mang lại lên đến 237 triệu USD trong khi xoài chỉ có 174 triệu USD; đứng lần lượt thứ 4 và 5 trong số các mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Theo các chuyên gia, 2 mặt hàng này vẫn có tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu trong năm nay.

Hai mặt hàng vừa có tốc độ tăng trưởng mạnh và kim ngạch tương đối lớn

Gừng

Cùng tăng trưởng 3 con số còn có sản phẩm gừng chế biến, tăng 134% so với năm 2022, đạt kim ngạch 27 triệu USD.

Sản phẩm gừng chế biến dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nhóm sản phẩm rau quả chế biến. Ảnh Shutterstock

Ớt

Ớt tươi xuất khẩu đạt tới 72 triệu USD, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mặt hàng xuất khẩu đứng đầu trong nhóm rau củ xuất khẩu của Việt Nam. Tiềm năng xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam vẫn còn lớn, thậm chí một số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này.

Xuất khẩu ớt đứng đầu trong nhóm rau củ xuất khẩu của Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng vẫn còn lớn

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/top-nhung-loai-rau-qua-ban-chay-nhat-nam-qua-tiem-nang-nam-2024-the-nao-18524020923101594.htm

 

Chia sẻ bài viết