Tiếng Việt | English

25/05/2023 - 08:30

TP.Tân An: Học tập, trải nghiệm tại Vườn rau của bé

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và hưởng ứng chủ đề năm học “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - thân thiện”, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn TP.Tân An nỗ lực tạo môi trường học tập và sinh hoạt, vui chơi an toàn, sạch sẽ, thân thiện, giúp trẻ có niềm vui khi đến lớp, trong đó, nổi bật là mô hình Vườn rau của bé.

Thực hiện tiêu chí thi đua của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Tân An, tỉnh Long An năm học 2022-2023, Trường Mẫu giáo An Vĩnh Ngãi đăng ký thực hiện mô hình Vườn rau của bé. Nhà trường triển khai kế hoạch đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng thực hiện. Bên cạnh đó, nhà trường và mạnh thường quân hỗ trợ phân bón, thùng xốp và hạt giống phân chia cho các lớp phân công giáo viên, nhân viên thường xuyên chăm sóc, làm cỏ, có kế hoạch kiểm tra, bổ sung kịp thời.

Trẻ thích thú khi được tự tay chăm sóc, thu hoạch tại vườn rau

Do khuôn viên trường không có khu đất trống, nhà trường tham mưu chính quyền địa phương để sử dụng phần đất công tiếp giáp với hàng rào của trường; đồng thời, trang bị giàn leo để trồng các loại rau ăn quả, phân công nhân viên hỗ trợ chăm sóc tạo thêm không gian cho trẻ khám phá, trải nghiệm. Từ đầu năm học đến nay, vườn rau đã có 2 lần thu hoạch và tiến hành thay đổi các loại rau khác nhau nhằm làm đa dạng cho khu vườn cũng như giúp mở rộng kiến thức về các loại rau cho trẻ.

Trẻ được trải nghiệm thực tế, cùng các bạn gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch rau

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo An Vĩnh Ngãi - Mai Thị Xuân Thắm cho biết, mô hình không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động mà còn bổ sung kiến thức, có được niềm vui, hình thành ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường ngay từ nhỏ. Trẻ được trải nghiệm thực tế, cùng các bạn gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch rau. Cùng nhau hưởng thụ thành quả khi bữa cơm trưa có các món ăn được chế biến từ các loại rau từ chính tay mình trồng, trẻ ăn ngon miệng hơn và biết quý trọng công sức lao động của mình.

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Tân An - Hồ Thị Hồng Phương, mô hình này có ý nghĩa thực tiễn khi tạo ra nguồn thực phẩm sạch và cho trẻ không gian trải nghiệm thực tế. Những năm học gần đây, các trường mẫu giáo, mầm non trên địa bàn đã phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình này. Toàn thành phố có 100% trường xây dựng mô hình Vườn rau của bé, bảo đảm cung cấp từ 20-30% lượng rau sạch cho trẻ tại trường./.

Lê Quang

Chia sẻ bài viết