Tiếng Việt | English

08/12/2022 - 22:10

Trại giam Thạnh Hòa nỗ lực cải tạo, giáo dục phạm nhân

Công tác quản lý giam giữ và thực hiện các chế độ, chính sách đối với phạm nhân tại Trại giam Thạnh Hòa (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) được thực hiện bảo đảm các quy định, góp phần động viên tinh thần phạm nhân thi đua học tập, lao động tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Thông tin từ Ban Giám thị Trại giam Thạnh Hòa, suốt thời gian cải tạo tại trại giam, phạm nhân được bảo đảm định lượng tiêu chuẩn ăn hàng tháng với đầy đủ thịt, cá, rau xanh. Vào các ngày lễ, tết, phạm nhân được chi ăn gấp 5 lần ngày thường. Mỗi tháng, phạm nhân được gặp thân nhân 1 lần vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ, tết.

Những phạm nhân chấp hành tốt nội quy của trại, tích cực lao động, cải tạo còn được tăng thời gian thăm gặp. Từ ngày 26/11/2021 đến 30/9/2022, trại có 1.258 phạm nhân được giảm thời gian chấp hành án phạt tù, trong đó, có 255 phạm nhân được giảm hết thời hạn tù còn lại, 9 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quyết định của tòa án.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh - Lê Thị Hồng Kết tặng quà cho các thanh niên phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Thạnh Hòa

Các phạm nhân mới đến trại đều được cán bộ, y, bác sĩ khám sức khỏe để phân loại, sắp xếp, bố trí công việc lao động phù hợp. Các phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam được tham gia học nghề, văn hóa xóa mù chữ, tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao. Phạm nhân được giáo dục thường xuyên, liên tục từ lúc mới nhập trại đến khi chấp hành xong án phạt tù; áp dụng đồng bộ và đầy đủ nội dung giáo dục phạm nhân với nhiều hình thức, phương pháp như tổ chức các lớp học, giáo dục chung, giáo dục riêng, giáo dục cá biệt, tổ chức phát động các phong trào thi đua và các hoạt động giáo dục bổ trợ khác. Ban Giám thị Trại giam thường xuyên phối hợp các cấp, các ngành và thân nhân trong giáo dục phạm nhân, bảo đảm các điều kiện cần thiết cho việc tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Ông Đ.H.C. (thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc) - thân nhân phạm nhân, nói: “Hàng tháng, tôi đều đến thăm con. Con tôi nói, mới vào trại, phạm nhân được học tập về nội quy, quy định trong 1 tuần, sau đó đi lao động; chỗ ăn, nghỉ sạch sẽ và thoáng mát; những lúc rảnh được chơi thể thao, đọc sách, xem tivi. Nếu phạm nhân có bệnh thì báo cán bộ và được đưa đến trạm xá của trại giam để y, bác sĩ khám, cấp thuốc uống”.

Đại tá Phạm Văn Hảo - Bí thư Đảng ủy, Giám thị Trại giam Thạnh Hòa, cho biết: "Bằng tình thương, trách nhiệm, cán bộ, Hội đồng Giám thị Trại giam nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao; phối hợp chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể và gia đình trong công tác giáo dục phạm nhân"./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết