Tiếng Việt | English

14/05/2024 - 09:59

Trồng chuối cấy mô thu nhập 10 triệu đồng/tháng

Thời gian qua, mô hình Trồng chuối cấy mô mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tại xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Trong đó, ông Tôn Thọ Phát (ấp Bình Tây, xã Tân Bình) là một trong những người tiên phong và thành công với mô hình này.

Mô hình Trồng chuối cấy mô mang lại thu nhập ổn định cho ông Tôn Thọ Phát (ấp Bình Tây, xã Tân Bình, huyện Tân Trụ)

Năm 2020, sau nhiều năm trồng thanh long không hiệu quả, ông Phát mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối cấy mô. Ông Phát cho biết, qua tìm hiểu trên sách, báo và các phương tiện truyền thông đại chúng, ông biết đến mô hình chuối cấy mô và quyết định mua giống về trồng thử. Sau khi trồng khoảng 1 năm, vườn chuối gần 1ha của ông bắt đầu cho thu hoạch. Nhờ năng suất cao lại bán được giá nên bình quân mỗi năm, ông Phát có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Ông Phát chia sẻ: “Tùy thuộc vào độ to của quài chuối và độ khỏe của cây mà mỗi quài, tôi để bình quân từ 7-10 nải, nếu quài to thì để 10 nải còn nếu quài nhỏ, cây chuối yếu thì tôi chủ động cắt bỏ bớt để cây nuôi trái tốt hơn. Hiện nay, cứ cách khoảng 1 tháng, tôi thu hoạch chuối trái một lần, còn bắp chuối thì 2 ngày bẻ một lần. Thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng, tùy giá cả thị trường. Tôi thấy mô hình trồng chuối này khá hiệu quả”.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Tân Trụ - Nguyễn Minh Hiếu, đến nay, toàn xã phát triển được hơn 10ha chuối cấy mô. Loại chuối này có nhiều ưu điểm hơn so với giống chuối thường, đặc biệt là thích nghi tốt với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Loại chuối này ít đổ ngã, ít sâu, bệnh và năng suất vượt trội. Thời gian tới, địa phương phối hợp các cơ quan chuyên môn cấp huyện, tỉnh để liên kết, tìm đầu ra bền vững cho loại chuối này./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết