Tiếng Việt | English

02/04/2023 - 19:37

Trung Quốc phóng tên lửa đẩy thế hệ mới, đưa vệ tinh vào quỹ đạo

Chuyến bay của vệ tinh sẽ xác minh chương trình tổng thể của tên lửa và sự phối hợp giữa các hệ thống, đồng thời thu thập các thông số của môi trường bay.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 2/4, Trung Quốc đã thực hiện vụ phóng một tên lửa đẩy thế hệ mới, đưa một vệ tinh vào quỹ đạo định trước.

Tên lửa TL-2 Y1 và được phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc chiều 2/4.

Chuyến bay của vệ tinh sẽ xác minh chương trình tổng thể của tên lửa và sự phối hợp giữa các hệ thống, đồng thời thu thập các thông số của môi trường bay.

Vệ tinh sẽ được sử dụng trong các thí nghiệm hình ảnh viễn thám và các xác minh kỹ thuật khác.

Trước đó, ngày 30/3, Trung Quốc đã phóng tên lửa đẩy Trường Chinh-2D lên quỹ đạo mang theo 4 vệ tinh viễn thám xếp thành chùm hình bánh xe.

Chùm vệ tinh PIESAT-1 được phóng lúc 18h50' giờ Bắc Kinh (tức 17h50 giờ Việt Nam) từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây miền Bắc Trung Quốc và sau đó đi vào quỹ đạo dự kiến.

Chùm vệ tinh PIESAT-1 có cấu trúc giống bánh xe gồm vệ tinh chính quay quanh "trục" trung tâm và 3 vệ tinh phụ cách đều nhau trong "bánh xe" hình elip và quay xung quanh vệ tinh chính. Các vệ tinh phụ này cách vệ tinh chính khoảng vài trăm mét.

Chùm vệ tinh PIESAT-1 có khả năng duy trì sự ổn định và an toàn không gian nhờ sự kiểm soát quỹ đạo chính xác thông qua các kết nối liên vệ tinh và kết nối đồng bộ hóa pha.

Bốn vệ tinh trong chùm vệ tinh PIESAT-1 được trang bị các radar khẩu độ tổng hợp đo giao thoa (InSAR) - công cụ hữu hiệu để đo những thay đổi trên mặt đất./

(TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết