Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tuyến đường đột phá

Tuyến đường N2 đoạn qua thị trấn Thạnh Hóa tấp nập người, phương tiện qua lại

Ngoài tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 62 thì tuyến đường N2 đi vào hoạt động đã dần khẳng định đây là con đường quan trọng trong phát triển kinh tế của 2 tỉnh Đồng Tháp và Long An, nhất là ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười.Đường N2 qua địa bàn Long An được khởi công năm 2007, bắt đầu từ cầu vượt Củ Chi (TP.HCM) đi vào Tỉnh lộ 8, rồi qua các huyện Đức Hòa, Thủ Thừa, Thạnh Hóa và Tân Thạnh. Tuyến đường này với 2 làn xe lưu thông từ TP.HCM về tỉnh Đồng Tháp đã hoàn thành năm 2011 để đưa vào khai thác, vận tải.

Sau khi tuyến đường này được hoàn thành và đưa vào khai thác thì 2 bên đường, nhà cửa cũng được mọc lên càng nhiều. Đặc biệt, các tài xế, chủ xe tải, xe container ở các huyện thuộc khu vực Đồng Tháp Mười đi về TP.HCM và ngược lại đã chọn đi tuyến đường này vì rút ngắn quãng đường đi và giảm được chi phí đáng kể so đi theo hướng Quốc lộ 1, nhất là không còn tình trạng kẹt xe. Không chỉ các xe trọng tải lớn mà vào những thời điểm lễ, tết, người dân từ khu vực Đồng Tháp Mười đi làm việc ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cũng chọn tuyến đường này để đi lại.

Ngoài thuận tiện đi lại, tuyến đường này còn là động lực cho phát triển kinh tế của vùng. Anh Lê Hùng Anh ở xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, cho biết: “Gia đình tôi có 5ha lúa ở xã Long Thành, huyện Thủ Thừa. Trước đây, cứ mỗi mùa thu hoạch thì gia đình lại lo lắng bởi giao thông khó khăn, thương lái ép giá. Nhưng từ khi có tuyến đường này thì chẳng còn phải lo lắng bị ế ẩm vì không có phương tiện đến vận chuyển”. Hay như gia đình chị Lê Thị Ngân, xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa hiện đang canh tác 3ha chanh ở xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, cho biết, trước đây việc đi lại, vận chuyển chủ yếu bằng đường thủy nên khâu tiêu thụ chanh cũng rất gian nan. Nhưng bây giờ, chanh chỉ cần tập kết theo tuyến N2 là có xe của thương lái đến mua rồi chở về TP.HCM bán. Từ ngày có tuyến đường này, việc vận chuyển hàng hóa nông sản rất tiện lợi và nông dân không bị ép giá như trước”.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải - Nguyễn Văn Chỉnh đánh giá, tuyến đường N2 đã giảm tải một lượng lớn phương tiện cho Quốc lộ 1. Đồng thời tuyến N2 còn góp phần nào vực dậy nền kinh tế nông nghiệp ở khu vực Đồng Tháp Mười khi kết nối khu này với vùng kinh tế Đông Nam bộ, nhất là TP.HCM. Hiện tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện các tuyến đường kết nối với tuyến đường N2 như tuyến Thủ Thừa-Bình Thành, Thủ Thừa-Long Thạnh,... để tạo ra một hệ thống giao thông liên hoàn góp phần phát triển thúc đẩy kinh tế khu vực.

Lê Đức- Kiên Định

Chia sẻ bài viết