Tiếng Việt | English

04/07/2015 - 09:26

Tỷ phú Mỹ Wibur: “Việt Nam là quốc gia an toàn nhất trên thế giới”

 

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, tại Hoa Kỳ. (Ảnh: SSC)

Tỷ phú Wibur L. Ross, người có khối tài sản trên 3 tỷ USD, đứng thứ 200 trong top những người giàu nhất tại Mỹ cho thấy tình cảm đầy ấn tượng đối với Việt Nam và không ngần ngại đưa ra những nhận định lạc quan về tiềm năng đầu tư tài chính vào Việt Nam trong Hội nghị xúc tiến đầu tư, tại Hoa Kỳ ở những ngày đầu tháng Bảy (1-3/7).

“Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên là năm 2001, khi đó các gia đình ở đây chủ yếu đi bằng xe đạp. Vừa qua, tôi có dịp đến thăm Việt Nam và nhận thấy, nhiều gia đình ở đây sở hữu ô tô, thậm chí cả những khách sạn rất lớn. Rõ ràng, Việt Nam có các bước tăng trưởng kinh tế ấn tượng và trong cảm nhận của tôi, đây là quốc gia an toàn nhất thế giới”, tỷ phú Wibur L. Ross nói.

Hai lý do được ông Wibur L. Ross chỉ ra khiến nhà đầu tư Mỹ nên quan tâm đến thị trường Việt Nam, đó là sự là nỗ lực cải cách nền kinh tế, trong đó có việc cải cách chính sách thuế và nới room (từ 49% lên 100% cho nhà đầu tư ngoại) đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú này cũng đặt kỳ vọng, “những ngành có thế mạnh xuất khẩu và ngành bất động sản là lĩnh vực sẽ phát triển mạnh và đáng quan tâm đầu tư.”

Cũng tại Hội nghị, nhiều nhà đầu tư cũng đưa ra những phản hồi rất tích cực về những cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Sau tám năm lựa chọn Việt Nam là địa điểm đến cho một dự án lớn về du lịch nghỉ dưỡng-Hồ Tràm tại thành phố Vũng Tàu, Chủ tịch Quỹ Harbinger, ông Philip A. Falcone chia sẻ chân thành chia sẻ, nhiều nhà đầu tư khi ấy hỏi ông, tại sao chọn Việt Nam, một đất nước xa xôi và có sự khác biệt về kinh tế, văn hóa kinh doanh so với Mỹ. Theo ông, lý do khi đó chọn Việt Nam là vì rất tin vào sự phát triển của một nền kinh tế với gần 90 triệu dân, chủ yếu là dân số trẻ, nhiều nhiệt huyết và chăm chỉ vượt khó.

Ông Philip cho biết, “trong thời gian qua, dự án đầu tư cũng phải trải qua những giai đoạn thăng trầm, nhưng tôi rất hạnh phúc là người Mỹ tiên phong đầu tư lớn vào ngành du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam và luôn tin rằng, dự án đã chọn đúng cơ hội, đúng thời điểm, đúng chỗ. Dự án này sẽ mang lại lợi ích cho các bên, chúng tôi và các bạn Việt Nam.”

Phó Chủ tịch Manulife, ông Peter F. Wikinson, người phụ trách quan hệ với Chính phủ và cơ quan quản lý nói rằng, 16 năm trước, Manulife đã đến Việt Nam vì nhận ra môi trường kinh doanh ở đây có nhiều lợi thế và Chính phủ luôn chủ động gỡ khó cho các chủ thể kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp. “Chúng tôi đã có trải nghiệm đầu tư ở nhiều quốc gia và nhận thấy tương lai tươi sáng ở Việt Nam và mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào đất nước này”, ông Peter F. Wikinson nói. Hiện tại, Manulife là công ty nằm trong top 3 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam và đang quản lý một quỹ đầu tư có tổng tài sản đến cuối năm 2014 là 486 triệu USD.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, tính đến tháng 2/2015, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng nguồn vốn khoảng 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Đặc biệt, trên thị trường vốn, nhiều tập đoàn tài chính lớn của Mỹ đã có mặt tại Việt Nam. Mỹ hiện nay có tổng cộng 995 nhà đầu tư vào Việt Nam, trong đó có 565 nhà đầu tư tổ chức, 430 nhà đầu tư cá nhân, chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong các nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch.

Thực tế cũng cho thấy, nhà đầu tư Mỹ đã rất quan tâm, đóng góp và có vai trò quan trọng với nền kinh tế và tài chính Việt Nam. Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao vai trò và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, “đầu tư gián tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của nhà đầu tư Hoa Kỳ và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Như vậy, mảng thị trường vốn còn rất nhiều dư địa mới cho hợp tác hai nước và còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư Hoa Kỳ.”

Chia sẻ thêm về Nghị định số 60/2015/NĐ-CP, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Vũ Bằng cho biết, quyết sách này được Chính phủ ban hành trước 3 ngày diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Mỹ thể hiện sự đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài và hoan nghênh các nhà đầu tư đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp.

Nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đã rất quan tâm đến việc quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam và thắc mắc này được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giải thích, “điểm khác là trong việc nới room lên 100%, chỉ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài mới bị loại trừ, còn lại các ngành kinh doanh có điều kiện khác sẽ không hạn chế tỷ lệ sở hữu của khối ngoại.”

Phó chủ tịch Manulife, ông Peter F. Wikinson, người phụ trách quan hệ với Chính phủ và cơ quan quản lý nói rằng, 16 năm trước, Manulife đã đến Việt Nam vì nhận ra môi trường kinh doanh ở đây có nhiều lợi thế và Chính phủ luôn chủ động gỡ khó cho các chủ thể kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã có trải nghiệm đầu tư ở nhiều quốc gia và nhận thấy tương lai tươi sáng ở Việt Nam và mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào đất nước này”, ông Peter F. Wikinson nói.

Cũng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam như SCIC, Vinatex, BIDV, Vinacomin… đã chia sẻ mong muốn tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để cùng hợp sức phát triển, góp phần vào mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đầu tư thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ, vì sự thịnh vượng chung của các bên./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết