Tiếng Việt | English

18/02/2021 - 10:17

Vui tết không quên... bài tập

Thế là chúng ta vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021. Từ mùng 6 tháng Giêng, phần lớn mọi người đã quay trở lại với công việc thường nhật, riêng các bạn nhỏ tiếp tục được nghỉ đến hết ngày 28/02 vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trải qua kỳ nghỉ tết khá dài, các bạn đã làm những gì và đón một cái tết như thế nào, hãy cùng chia sẻ với các bạn nhỏ của chúng ta nhé!

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Tết trầm lắng, nhẹ nhàng

Năm nay, gia đình tôi đón một cái tết trầm lắng. Thật ra, ban đầu cả nhà đã lên kế hoạch về quê nội ở Hải Phòng, vé máy bay cũng đã đặt, quà biếu ông bà, họ hàng cũng đã mua xong nhưng đến những ngày cận tết, dịch Covid-19 bùng phát ở Hải Dương và một số tỉnh, thành phía Bắc nên cha mẹ quyết định hủy chuyến đi. Dù có buồn vì tết này không được về sum họp bên đại gia đình nhưng vì sự an toàn của mình và người khác nên cả nhà chọn phương án ở lại.

Đêm giao thừa, đường phố vắng hơn những năm trước, những khu vui chơi, giải trí chỉ có vài người, chắc ai cũng lo lắng vì tình hình dịch bệnh nên hạn chế tập trung đông người. Vì năm nay không đốt pháo hoa vào đêm giao thừa nên cha dọn mâm bánh, mứt cúng giao thừa sớm hơn mọi năm, rồi cả nhà cùng xem Táo quân trên tivi. Những ngày sau đó, tôi phụ mẹ chuẩn bị mâm cơm dâng cúng tổ tiên rồi cả nhà trò chuyện cùng nhau, kể cho nhau nghe bao dự định trong một năm mới. Từ mùng 2 tết, mỗi ngày, tôi dành ra 4 giờ để ôn tập Toán, Văn và học Tiếng Anh.

Ngoài ra, tôi còn đọc sách, truyện và tham gia các chương trình giải bài tập online. Được nghỉ tết dài ngày, tôi còn luyện được “món” đàn Kalimba. Thật thú vị khi tìm hiểu về một loại nhạc cụ mới. Với tôi, tết năm nay trầm lắng nhưng cũng rất ý nghĩa khi có nhiều thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi.              

Bảo Anh

Lo lắng khi kỳ nghỉ kéo dài

Năm 2020, chúng tôi đã có kỳ nghỉ tết “lịch sử” khi được nghỉ đến hơn 2 tháng vì dịch Covid-19 và tết năm nay cũng được nghỉ gần 1 tháng vì dịch bệnh. Năm rồi, chúng tôi rất háo hức khi được nghỉ kỳ nghỉ dài nhưng năm nay thì thực sự lo lắng! Tôi học lớp 9, cuối năm này sẽ thi tuyển vào lớp 10 và tôi đặt ra mục tiêu cho mình là phải vào được Trường THPT Chuyên Long An nhưng nếu kỳ nghỉ tết kéo dài, tôi lo mình sẽ không được học đầy đủ kiến thức và khó giải được những đề thi khó.

Như năm 2020, sau kỳ nghỉ, chương trình học được rút ngắn để bảo đảm thời gian nên tôi sợ nếu như năm nay phải trải qua kỳ nghỉ dài như thế nữa sẽ bỏ qua nhiều kiến thức và khó giải được đề thi vào trường Chuyên. Mang niềm trăn trở này bày tỏ với cô chủ nhiệm, cô động viên và hướng dẫn tôi cách ôn tập tại nhà. Cô còn cho biết thêm các trường đã lên phương án dạy online nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, tôi an tâm hơn phần nào nhưng thú thật, tôi không thích học online cho lắm vì học tập trung dễ tương tác, những phần nào chưa rõ có thể hỏi lại thầy cô nhưng vì dịch bệnh nên học online là cách tốt nhất. Tôi cũng đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để học online một cách nghiêm túc và hiệu quả.          

Phương Loan

Tết... Covid

Mấy ngày nghỉ tết vừa qua bạn làm gì? Còn tôi có những ngày nghỉ ngơi thật đúng nghĩa. Tết nay, gia đình tôi không về quê cũng không đi chúc tết họ hàng vì dịch Covid-19. Những ngày trước tết, tôi phụ mẹ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Đến đêm giao thừa, tôi và cha gọi điện chúc tết ông bà và các bác, sau đó cả gia đình quây quần bên nhau. Thời khắc của năm mới đến nhẹ nhàng như thế đó, không tiếng pháo hoa, không tiệc tùng. Gia đình tôi cùng thắp nén hương lên bàn thờ, cùng khấn vái mời tổ tiên về ăn tết rồi mở tivi xem chương trình Chào năm mới. Đây có lẽ là cái tết vắng vẻ, bình lặng nhất mà tôi từng đón.

Những ngày sau đó, tôi cứ quanh quẩn ở nhà đọc sách, xem tivi. Tôi từng nghe ai đó nói Covid-19 mang đến những thiệt hại nặng nề nhưng cũng là dịp để mọi người sống chậm hơn, cùng chiêm nghiệm cuộc sống và đề ra những kế hoạch cho tương lai. Và tết nay là khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa. Qua đó, mỗi người cảm nhận đầy đủ hơn giá trị của tình cảm gia đình khi biết quan tâm, chia sẻ với nhau hơn.

Nghỉ tết nhưng tôi vẫn không quên nhiệm vụ học tập. Mỗi ngày, tôi đều dành ra một khoảng thời gian nhất định để giải bài tập. Lớp chúng tôi có group Zalo và cứ đến giờ, các bạn lại nhắn nhau ngồi vào bàn học. Những bài nào khó, chúng tôi cùng trao đổi qua Zalo để tìm cách giải. Một số thầy cô bộ môn cũng tham gia group để hướng dẫn chúng tôi giải bài tập. Năm nay, kỳ nghỉ tết khá dài nhưng rút kinh nghiệm từ năm trước, tôi dành nhiều thời gian ôn tập hơn để không bị “hẫng” khi chính thức trở lại học./.

Thùy Trang

Chia sẻ bài viết