Tiếng Việt | English

16/01/2024 - 21:10

Vùng 2 Hải quân: Sức lan tỏa từ công tác dân vận

Năm 2023, công tác dân vận (DV) của Vùng 2 Hải quân đã mang lại hiệu quả to lớn, tạo hiệu ứng xã hội, có sức lan tỏa rộng rãi. Mỗi hoạt động, mỗi phong trào từ công tác DV đã góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân, củng cố, xây dựng cơ sở chính trị tại địa bàn; giúp nhân dân phát triển KT-XH, giảm nghèo, phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn;...

Cán bộ Vùng 2 Hải quân tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại cảng cá Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng

Cán bộ Vùng 2 Hải quân tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại cảng cá Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng

Những ngày cuối năm, chúng tôi có mặt tại nhà ông Mai Văn Hạnh, ông ngoại của em Hồ Ngọc Yến, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Kim Sơn (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Ngọc Yến là con đỡ đầu của Vùng 2 Hải quân, nhận nuôi từ tháng 7 vừa qua. Ông Hạnh chia sẻ: “Từ khi có chiếc xe đạp do bộ đội Vùng 2 tặng, con bé vui lắm! Hôm nào Yến cũng dậy đúng giờ để tự đạp xe đến trường. Trước đây, do xe đạp cũ thường bị hư dọc đường nên Yến đến lớp trễ. Gia đình chúng tôi biết ơn bộ đội Hải quân Vùng 2 nhiều lắm!”.

Còn Ngọc Yến bộc bạch: “Năm học này, điểm thi học kỳ 1 của em đều đạt từ 9 điểm trở lên! Em vui vì ông ngoại không phải lo tiền đóng học hàng tháng. Em biết ơn các chú bộ đội rất nhiều. Em hứa sẽ cố gắng học giỏi hơn nữa để sau này làm người có ích cho xã hội”.

Ngọc Yến là 1 trong 15 học sinh ở các tỉnh miền Tây được Vùng 2 Hải quân nhận đỡ đầu thông qua hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” năm vừa qua. Ngay sau khi nhận đỡ đầu, Vùng 2 Hải quân giao cho các đơn vị thuộc Vùng có trách nhiệm quan tâm, chăm lo cho các em. Thượng tá Lại Thế Công - Chính ủy Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật Vùng 2 Hải quân, cho biết: Trung tâm chăm lo, hỗ trợ các em là con đỡ đầu của Vùng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Thời gian qua, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương duy trì hiệu quả hoạt động này. Hàng tháng, trung tâm phối hợp chính quyền địa phương nắm tình hình học tập cũng như hoàn cảnh của các em để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. 5 em mà đơn vị nhận đỡ đầu đều học tập tiến bộ, gia đình cũng quan tâm hơn về chuyện học của các em.

Ngay từ đầu năm, Vùng 2 triển khai chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” tại 4 tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng. Vùng đã trao tặng tiền và quà trị giá gần 300 triệu đồng cùng hàng trăm chiếc xe đạp cho các em là con đỡ đầu; tặng hàng chục ngàn lá cờ Tổ quốc, áo phao, túi y tế cho ngư dân vùng ven biển,...

Các hoạt động đã lan tỏa ý nghĩa nhân văn đến người dân địa phương - nơi có con ngư dân được nhận đỡ đầu. Hoạt động này còn góp phần chia sẻ khó khăn với gia đình ngư dân, tăng cường hiệu quả công tác DV và tình đoàn kết quân dân; động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển khai thác hải sản gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đại tá Trần Mạnh Chiến - Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, cho biết: Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong toàn Vùng đã lãnh, chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động công tác DV. Sự phối hợp giữa đơn vị với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các đơn vị bạn trên địa bàn luôn gắn bó chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí cao.

Kết quả đó góp phần củng cố và tăng cường gắn kết quân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Phong trào thi đua “DV khéo”, xây dựng đơn vị “DV tốt” trong toàn Vùng cũng đạt chất lượng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân ổn định, mối quan hệ đoàn kết quân dân bảo đảm tốt.

Cán bộ Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật Vùng 2 Hải quân tặng quà cho em Hồ Ngọc Yến

Cán bộ Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật Vùng 2 Hải quân tặng quà cho em Hồ Ngọc Yến

Ngoài các hoạt động và phong trào của công tác DV, Vùng còn tích cực, chủ động phối hợp cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể địa phương tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực. Các đơn vị trong toàn Vùng đã tổ chức 62 buổi tuyên truyền với 55.592 lượt người nghe tại 10 tỉnh, thành phố và 2 đơn vị mà Vùng đã ký kết.

Vùng cũng tiếp nhận, trao tặng 2 căn Nhà đồng đội và 300 suất học bổng của Quỹ học bổng Vừ A Dính, câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu cho quân nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn và học sinh có thành tích tốt trong học tập.

Các nhà giàn DK1 và các tàu khi làm nhiệm vụ trên biển của các đơn vị thuộc Vùng thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân trên biển; tổ chức tốt công tác tuyên truyền cho các tàu cá của ta về việc chống khai thác IUU năm 2023 và ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Các đơn vị tham gia chữa cháy trên địa bàn đóng quân tại tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận được 10 lần với gần 300 lượt người và hơn 20 lượt phương tiện tham gia, tổng diện tích chữa cháy 6,66ha; gần 700 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia dọn vệ sinh đường, bãi biển, khơi thông cống rãnh, làm mương thủy lợi./.

Quang Tiến

Chia sẻ bài viết